ระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS) คืออะไร มีไว้ทำอะไร?

By ArioMarketing In Blog

16

Nov
2023

สำหรับบริษัทที่จัดการกับการผลิต สินค้าคงคลัง และพนักงาน ระบบการจัดการคลังสินค้าแบบครบวงจร (ระบบ WMS) ถือเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายให้เลือกซึ่งสามารถปรับให้เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจได้ เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานใด ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในภาคส่วนใดก็ตาม

ในบทความนี้จะเจาะลึก AGV โดยละเอียด และสำรวจว่าสิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงวิธีดำเนินธุรกิจได้อย่างไร

ระบบการจัดการคลังสินค้าทำงานอย่างไร

สำหรับหลาย ๆ บริษัท ระบบการจัดการคลังสินค้าถูกนำมาใช้เพื่อเสริมขั้นตอนและระเบียบปฏิบัติของคลังสินค้าในปัจจุบัน ซอฟต์แวร์การจัดการคลังสินค้าสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของธุรกิจที่กำลังเติบโตได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องการ ในบทความต่อไปนี้จะเป็นกระบวนการบางส่วนที่คุณสามารถปรับปรุงได้โดยการใช้ประโยชน์จากระบบการจัดการคลังสินค้า 

#1 ช่วยให้ขั้นตอนการบริการลูกค้าคล่องตัวขึ้น

ข้อผิดพลาดทั่วไปประการหนึ่งที่ผู้จัดการและผู้วางแผนประสบบ่อย ๆ คือ การสื่อสารระหว่างคลังสินค้าและแผนกบริการลูกค้าเกิดการรบกวนจนทำให้เสียเวลา เนื่องจากบางครั้งข้อความต้องกรองผ่านแผนกหรือฝ่ายต่าง ๆ ก่อนที่จะส่งถึงบุคคลที่เหมาะสม

ด้วยระบบ WMS มีความสามารถในการบันทึกที่เกี่ยวข้องกับการบริการลูกค้า ทั้งคลังสินค้าและแผนกบริการลูกค้าจึงสามารถติดตามคำสั่งซื้อ เวลาดำเนินการ ขั้นตอนการจัดส่ง และคำติชมของลูกค้าผ่านระบบรวมศูนย์แบบเรียลไทม์ โดยปกติแล้ว การสื่อสารแบบบูรณาการแบบเรียลไทม์จะช่วยลดความสับสน ข้อผิดพลาดของมนุษย์ และลดปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

#2 ติดตามสินค้าคงคลังได้แม่นยำ

หากคุณเคยเข้าร่วมการตรวจสอบคลังสินค้า จะรู้ว่าการรักษาจำนวนสต็อกให้ทันสมัยและสม่ำเสมอนั้นสำคัญเพียงใด โชคดีที่ระบบการจัดการคลังสินค้า ใน Smart Warehouse ถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความถูกต้องแม่นยำ และมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถรักษาความถี่ในการนับได้ด้วยการกดปุ่มหรือการสแกนเครื่องอ่านบาร์โค้ด 

ระบบนี้ทำงานได้ดีสำหรับกระบวนการต่าง ๆ เช่น การปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ การหยิบ และการรับ ระบบการจัดการคลังสินค้าจะติดตามสินค้าและสินค้าคงคลังในขณะที่เคลื่อนย้ายไปที่ต่าง ๆ ในคลังสินค้า โดยเริ่มต้นที่ท่าขนสินค้า การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ทำให้พนักงานทุกคนสามารถติดตามส่วนประกอบทุกชิ้นได้ ไม่ว่าจะกำลังรับ รวบรวม หรือจัดส่งก็ตาม

#3 ช่วยลดความจำเป็นในการนับสินค้าคงคลังเป็นประจำ

ส่วนหนึ่งของการดำเนินการคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพหมายถึงการนับสต็อกเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าคงคลังทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการและอยู่ในสภาพที่คาดหวัง อย่างไรก็ตาม การใช้ระบบ WMS ช่วยให้คุณสามารถดำเนินงานด้วยเวลาที่น้อยลง โดยไม่สูญเสียความแม่นยำหรือคุณภาพ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับขนาดและความซับซ้อนของคลังสินค้า 

ประโยชน์ของการใช้ระบบการจัดการคลังสินค้า

เห็นได้ชัดว่าระบบการจัดการคลังสินค้าสามารถทำอะไรได้มากมายให้กับธุรกิจในแง่ของประสิทธิภาพและความแม่นยำ แต่คลังสินค้าหลายแห่งกลับได้รับผลตอบแทนที่พวกเขาอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ต่อไปนี้เป็นข้อดีบางประการของระบบการจัดการคลังสินค้าใน Smart Warehouse

เห็นได้ชัดว่าระบบการจัดการคลังสินค้าสามารถทำอะไรได้มากมายให้กับธุรกิจในแง่ของประสิทธิภาพและความแม่นยำ แต่คลังสินค้าหลายแห่งกลับได้รับผลตอบแทนที่พวกเขาอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ต่อไปนี้เป็นข้อดีบางประการของระบบการจัดการคลังสินค้าใน Smart Warehouse

  • การสร้างรายงานอัตโนมัติ ไม่ใช่ว่าทุกระบบของการจัดการคลังสินค้าจะมีคุณสมบัติการสร้างรายงานอัตโนมัติ แต่ระบบที่ดีที่สุดจะมีโปรแกรมนี้ หากคลังสินค้าของคุณประสบปัญหากับโปรโตคอลการปฏิบัติตามข้อกำหนด ความปลอดภัย หรือ ยุ่งยาก วิธีที่ดีที่สุดคือใช้ระบบซอฟต์แวร์ที่สร้างรายงานที่เป็นประโยชน์ได้อัตโนมัติ
  • ความสามารถในการขยายการเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจ: ทุกธุรกิจมีแผนใหญ่สำหรับองค์กร ซึ่งหมายความว่าระบบการจัดการคลังสินค้ามีความจำเป็น แม้ว่าธุรกิจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะทุกประการของระบบตั้งแต่เริ่มต้นก็ตาม โปรดจำไว้ว่า เมื่อเลือกระบบการจัดการคลังสินค้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณลงทุนในระบบที่จะช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จเมื่อขั้นตอนการทำงานเปลี่ยนไป

  • ปรับปรุงกระบวนการเรียกเก็บเงิน: ระบบที่เหมาะสมสำหรับการจัดการคลังสินค้าอาจเข้ามาแทนที่ระบบการเรียกเก็บเงินที่ล้าสมัย โดยทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสื่อสาร พร้อมทั้งสร้างใบแจ้งหนี้ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามมูลค่าและคำสั่งซื้อ ซึ่งช่วยลดความซับซ้อนทางบัญชี โดยเฉพาะในช่วงจ่ายภาษี

มีแอปพลิเคชัน WMS มากมายรวมถึงซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาสำหรับอุตสาหกรรมเฉพาะและบริษัทขนาดต่าง ๆ เนื่องจากการดำเนินกิจการคลังสินค้าอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมและความต้องการทางธุรกิจเฉพาะของแต่ละบริษัท จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องศึกษาตัวเลือกต่าง ๆ อย่างรอบคอบเพื่อพิจารณาว่าผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างตรงกับความต้องการของคุณมากน้อยเพียงใด

ระบบ WMS ควรใช้งานง่ายและเรียนรู้ได้ง่าย นำเสนอข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับการดำเนินงานแต่ละด้าน มีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตและปรับตัวเข้ากับสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป และผสานรวมกับแอปพลิเคชันทางธุรกิจอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย

ที่ AEI Solution สามารถช่วยให้คุณจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse ระบบASRS Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับ มาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณ จะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้าน และครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการ ที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหาร ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษาและมุ่งเน้นทางด้านการ บริการที่ตอบโจทย์ และครบวงจร

ปัญญาประดิษฐ์

บทความล่าสุดของเรา

Leave a reply