5 ประโยชน์ของ ASRS หรือระบบจัดเก็บและเรียกค้นข้อมูลอัตโนมัติ

By AEI Solution In Blog

22

Mar
2022

ปัจจุบันบริษัทต่าง ๆ กำลังทำให้คลังสินค้าเป็นอัตโนมัติเพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน ในโกดังสมัยใหม่คุณจะเห็นหุ่นยนต์ขับผ่านชั้นวาง ขนถ่ายสินค้า และวางบนสายพานลำเลียง มีโซลูชันมากมาย เช่น AGV AMR ระบบจัดเก็บข้อมูล โซลูชันการหยิบสินค้า และอื่น ๆ ระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS) เป็นหนึ่งในโซลูชั่นสำหรับคลังสินค้าสมัยใหม่ ที่ควบคุมระบบด้วยคอมพิวเตอร์ที่จะวางและดึงโหลดจากตำแหน่งที่กำหนดโดยอัตโนมัติ

ระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS) ได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุงกระบวนการหยิบสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อะไรคือประสิทธิภาพเหล่านั้นและประโยชน์หลักที่คุณคาดหวังให้ ASRS บทความต่อไปนี้จะให้คำตอบคุณ

ประโยชน์ของ ASRS อะไรบ้าง

ASRS ช่วยเพิ่มความจุในการจัดเก็บ

ประโยชน์ของ ASRS ที่ชัดเจนที่สุดก็คือการประหยัดพื้นที่ได้มาก เพราะเทคโนโลยี ASRS นำเสนอพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีความหนาแน่นสูงในขนาดที่กะทัดรัด คลังสินค้าส่วนใหญ่มีพื้นที่จำกัด น่าเสียดายที่รถยกแบบธรรมดาต้องใช้พื้นที่ในการทำงานมาก ในทำนองเดียวกัน โซลูชันคลังสินค้าแบบดั้งเดิมก็ยังคงต้องการพื้นที่ทางเดินขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่จัดเก็บได้

ในทางกลับกัน ASRS มีขนาดกะทัดรัด คุณสามารถประหยัดพื้นที่ชั้นวางที่ใช้ชั้นวางได้มากถึง 85% คุณจะได้รับประโยชน์จากความจุที่มากขึ้นโดยการเพิ่มความหนาแน่น สำหรับธุรกิจแล้ว พื้นที่เพิ่มเติมอาจหมายถึงการขยายการผลิตหรือจัดเก็บผลิตภัณฑ์มากขึ้น

ที่เก็บข้อมูลขนาดกะทัดรัดภายในหน่วยจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS) ช่วยเพิ่มการใช้พื้นที่บนพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่น จำนวนสินค้าคงคลังที่เท่ากันในชั้นวางแบบคงที่ 120 ช่องสามารถรวมเข้าด้วยกันเป็นโมดูลแนวนอนสองโมดูล (ประหยัดพื้นที่ 66%), โมดูลหมุนแนวตั้ง 2 โมดูล (ประหยัดพื้นที่ 75%), โมดูลบัฟเฟอร์แนวตั้งเดียว (พื้น 75% ประหยัดพื้นที่) หรือโมดูลยกแนวตั้งเดียว (ประหยัดพื้นที่ 85%)

ระบบ ASRS ช่วยลดข้อกำหนดด้านแรงงาน

ข้อได้เปรียบที่สองที่ชัดเจนที่สุดของระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS) คือการประหยัดแรงงาน โดยหน่วย ASRS สามารถส่งสินค้าที่ต้องการโดยตรงไปยังผู้ปฏิบัติงาน ช่วยลดเวลาการเดินและการค้นหาของผู้ปฏิบัติงานได้อย่างมาก บ่อยครั้งที่พนักงานเดินทางระยะไกลระหว่างการทำงาน ทำให้เวลาเดินนั้นแปลเป็นเวลาที่สูญเปล่าในการปฏิบัติงาน นอกจากนี้พนักงานจะต้องค้นหาชั้นวางด้วยสายตา ค้นหารายการที่ถูกต้องและจับคู่หมายเลขชิ้นส่วน ซึ่งเป็นกระบวนการที่อาจใช้เวลาหลายนาทีหรือมากกว่านั้น

นอกจากนี้ ประโยชน์ของระบบ ASRS ทำให้พนักงานยังคงอยู่ในพื้นที่ทำงานที่ได้รับมอบหมาย และเครื่องจักรจะส่งสินค้าที่จัดเก็บไปยังผู้ปฏิบัติงานตามความจำเป็น ไฟ Pick light จะส่องสว่างตำแหน่งของรายการและปริมาณที่ต้องหยิบ ซึ่งช่วยลดเวลาของผู้ปฏิบัติงานในการค้นหารายการใดรายการหนึ่ง ส่งผลให้ใช้เวลาในการหยิบมากขึ้

เนื่องจากอินเทอร์เฟซโซลูชันอัตโนมัติเชื่อมต่อกับทั้งซอฟต์แวร์การจัดการสินค้าคงคลังและการจัดการคำสั่งซื้อ การเลือกจึงถูกจัดลำดับ ดังนั้นการเคลื่อนไหวของเครื่องจักรจึงได้รับการปรับให้เหมาะกับการเลือกที่ต้องการ ซึ่งหมายความว่าสามารถเลือกรายการทั้งหมดได้ในการหมุนครั้งเดียวหรือรอบเดียวของถังเก็บหรือถาดของเครื่อง เพื่อเพิ่มเวลาหยิบให้สูงสุด

ช่วยปรับปรุงความแม่นยำในการเลือก

แต่ละขั้นตอนในกระบวนการหยิบสินค้าเป็นโอกาสสำหรับความผิดพลาดของมนุษย์ ยิ่งใช้กระบวนการมากเท่าไร โอกาสสำหรับข้อผิดพลาดก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ระบบ ASRS ผสานรวมกับเทคโนโลยีการเลือกแบบใช้แสงและศูนย์ข้อความแบบบูรณาการที่สื่อสารข้อมูลการรับสินค้าไปยังผู้ปฏิบัติงานเพื่อความแม่นยำในการหยิบสูง ระบบเหล่านี้จะระบุพื้นที่ที่แม่นยำ แสดงหมายเลขชิ้นส่วนหรือคำอธิบาย ระบุตำแหน่งที่แน่นอน หยิบโดยตรง และระบุปริมาณที่ต้องการ อุปกรณ์ช่วยในการหยิบด้วยภาพเหล่านี้ช่วยลดข้อผิดพลาดในการหยิบและเพิ่มความแม่นยำได้ถึง 99.9%

เพิ่มปริมาณการรับส่งข้อมูล

ในการดำเนินการด้วยตนเอง ผู้หยิบมักจะกรอกคำสั่งซื้อเพียงครั้งละหนึ่งรายการ โดยแปลเป็นอัตราการหยิบประมาณ 50 รายการต่อชั่วโมง แต่ประโยชน์ของ ASRS จะเป็นการใช้แนวคิดในการส่งสินค้าไปยังบุคคลเพื่อขจัดเวลาในการเดินและค้นหาเพื่อเพิ่มปริมาณงานเป็นสองเท่า การรวมระบบ Pick to light ที่นำผู้ปฏิบัติงานไปยังตำแหน่งที่แน่นอนของ Pick 

ASRS ช่วยให้การควบคุมสินค้าคงคลังที่มากขึ้น

โซลูชัน ASRS จัดเก็บสินค้าคงคลังภายในระบบที่ปิดสนิท ทำให้การจัดการสินค้าคงคลังเป็นไปอย่างปลอดภัย มั่นคง และควบคุมได้ ระบบสามารถกำหนดค่าให้อนุญาตเฉพาะบุคลากรที่ได้รับอนุญาตในการเข้าถึงสินค้าคงคลังที่เก็บไว้ผ่านการเข้าสู่ระบบและรหัสผ่านส่วนบุคคล ซึ่งช่วยให้สามารถติดตามสินค้าที่สูญหายได้ ระดับความรับผิดชอบและความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นนี้ช่วยลดการหดตัวของสินค้าคงคลังและผลกระทบด้านลบต่อผลกำไร

นอกจากนี้ ประโยชน์ของ ASRS ยังช่วยให้รายการต่าง ๆ ได้รับการดูแลให้สะอาดและป้องกันจากการสัมผัสกับสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และสารปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยยืดอายุการใช้งาน แต่ยังช่วยลดปริมาณผลิตภัณฑ์หรือส่วนประกอบที่ต้องทิ้งเนื่องจากความเสียหายได้อีกด้วย 

ที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS คลังสินค้าอัจฉริยะ (smart warehouse) คลังสินค้าอัตโนมัติ (automated warehouse) และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

Leave a reply