เปลี่ยนกระบวนการจัดเก็บและดึงข้อมูลเป็นแบบอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี ASRS

By ArioMarketing In Blog

04

Aug
2022

ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดค่าการดำเนินงานภายในคลังสินค้าใหม่หรือการออกแบบคลังสินค้าใหม่ เป้าหมายร่วมกันในทีมออกแบบคือการใช้กำลังการผลิตสูงสุดจากพื้นที่แต่ละตารางฟุตของโรงงาน พื้นที่ที่สูญเปล่าทั้งในแนวนอนและแนวตั้งอาจหมายถึงการสูญเสียรายได้เนื่องจากไม่ได้ใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกจะใช้ชั้นวางพาเลทมาตรฐานและค้นหาวิธีการจัดวางสินค้าคงคลังอย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บ โดยจะมองหาโอกาสในการลดพื้นที่ไม่ได้

  • “จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อห่วงโซ่อุปทานเปลี่ยนแปลง ?”
  • “จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ?” 
  • “จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณต้องการรวมสต็อกที่ปลอดภัยมากขึ้นหรือเปลี่ยนคำสั่งซื้อที่เร็วขึ้น ?”

เมื่อพิจารณาถึงการออกแบบ (ใหม่) ของอาคารสถานที่นั้นมีทางเลือกที่ดีในการเพิ่มความจุของพื้นที่จัดเก็บภายในพื้นที่ใช้งานของคุณ โดยการผสมผสานระหว่างโซลูชันการจัดเก็บการทำงานอัตโนมัติในระดับต่าง ๆ และดึงข้อมูลแบบอัตโนมัติ (ASRS) ซึ่งระบบอัตโนมัติในคลังสินค้าจะสามารถใช้พื้นที่ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยปริมาณงานที่มากขึ้นแต่ใช้คนงานให้น้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออีคอมเมิร์ซยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะที่การขนส่งสินค้าเต็มพาเลทแบบดั้งเดิมลดลง โกดังต่าง ๆ กำลังมองหาการปรับตัวโดยการทำงานมากขึ้นโดยใช้แรงงานน้อยลง

โซลูชั่น ASRS

ระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS หรือ AS/RS) นั้นจะประกอบด้วยเครนที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์หลายแบบสำหรับการวางและดึงสินค้าโดยอัตโนมัติจากสถานที่จัดเก็บที่กำหนดไว้ ระบบจัดเก็บและดึงสินค้าอัตโนมัติ (ASRS) เหมมาะสำหรับโรงงานที่

  • มีการย้ายโหลดเข้าและออกจากที่จัดเก็บในปริมาณที่สูงมาก
  • ความหนาแน่นของการจัดเก็บมีความสำคัญเนื่องจากข้อจำกัดด้านพื้นที่
  • ความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากอาจทำให้สินค้าเสียหายได้
  • เรียงลำดับผลิตภัณฑ์ก่อนส่งไปยังกระบวนการถัดไป

โซลูชัน Shuttle Rack

สำหรับโซลูชัน Shuttle Rack System หรือ ชั้นวางกระสวยนั้นประกอบไปด้วย ชั้นวาง และ Shuttle Car หรือ กระสวย ซึ่ง Shuttle Car นั้นจะถูกสั่งงานด้วยรีโมทจากระยะไกลและทำหน้าที่เป็นตัววิ่งรับส่งพาเลทไปมาอยู่บนรางที่ติดตั้งอยู่ภายในชั้นวาง แถมยังไม่ต้องจำเป็นต้องขับรถยกเพื่อเข้าไปตักสินค้าที่อยู่ภายในชั้นวางอีกด้วย โดยเป็นจะการลดพื้นที่ในส่วนของช่องทางเดิน แถมยังช่วยลดความเสี่ยงจากการขับชนกันด้วย

โซลูชั่นที่ใช้เครน

เทคโนโลยี ASRS ที่ใช้เครนมีอยู่ในคลังสินค้ามาระยะหนึ่งแล้ว เครนเหล่านี้สามารถจัดเก็บและดึงพาเลทภายในระบบจัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มความหนาแน่นของการจัดเก็บในแนวตั้งให้สูงสุดด้วยความเร็วสูง ระบบเหล่านี้มีประสิทธิภาพที่ดี ใช้งานง่าย และมีแผนการบำรุงรักษาไม่ยาก

โซลูชั่นแบบผสมผสานระหว่าง Shuttle Car และเครน

เทคโนโลยี ASRS ที่ใช้การผสมผสานระหว่างเครนและ Shuttle Car ไว้ด้วยกันจะทำให้เกิดประโยชน์ด้านต้นทุน เนื่องจากเครนที่มีพื้นที่การจัดเก็บที่เพิ่มขึ้นนั้นสามารถทำได้โดยใช้รถเข็นและเข้าไปจัดเก็บด้านในได้เป็นอย่างดี ซึ่งระบบเหล่านี้สามารถรองรับได้ทั้งข้อมูลที่ซับซ้อนและข้อมูลทั่วไป

ระบบจัดเก็บและเบิกจ่ายสินค้าแบบกล่อง (Mini-Load ASRS)

ระบบจัดเก็บและเบิกจจ่ายสินค้าแบบกล่อง (Mini-Load ASRS) นั้นจะมีประสิทธิภาพมากในสภาพแวดล้อมที่มีปริมาณในการจัดเก็บและเบิกจ่ายสินค้าสูง การเลือกสินค้าเป็นชิ้นเล็ก ๆ ภายในศูนย์กระจายสินค้า โดยเพิ่มความหนาแน่นของการจัดเก็บความแม่นยำ ความเร็วในการจัดเก็บและหยิบสินค้า นอกจากนี้ ระบบ Mini-Load ยังทำหน้าที่เป็นตัวสนับสนุนด้านการผลิตสำหรับการดำเนินการด้านการผลิตได้อีกด้วย

 เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของใครหลาย ๆ คน อย่าลังเลที่จะนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้เพราะสามารถประหยัดได้ทั้งเวลาและต้นทุน หากเห็นว่าเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ และถ้าคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ เพราะที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบระบจัดเก็บและเรียกคืนสินค้าอัตโนมัติ (ASRS) ติดตั้งระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Warehouse) คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

Leave a reply