ออกแบบคลังสินค้าอัจฉริยะด้วยเครื่องมือและเคล็ดลับเพียง 9 ข้อ

By ArioMarketing In Blog

22

Apr
2024

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอัตราการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซและห่วงโซ่อุปทานเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ขยายตัวตาม เทคโนโลยียังช่วยยกระดับธุรกิจ และมีคลังสินค้าจำนวนมากที่ต้องการเข้าสู่อาณาจักรดิจิทัล ทั้งนี้ธุรกิจของคุณก็สามารถออกแบบคลังสินค้าให้ทันสมัยและร่วมสมัยได้เช่นกัน เพียงปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีอัจฉริยะเล็กน้อยหรือสร้างคลังสินค้าใหม่ตั้งแต่ต้น อ่านบทความต่อไปนี้เพื่อเรียนรู้เครื่องมือและเคล็ดลับในการสร้างคลังสินค้าอัจฉริยะ

เครื่องมือเทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะ

คลังสินค้าอัจฉริยะ หรือ Smart Warehouse ใช้ระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีห่วงโซ่อัจฉริยะเพื่อเร่ง ปรับปรุง และลดความซับซ้อนในการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์ นับตั้งแต่เทคโนโลยีเข้ามา คลังสินค้าจำนวนมากขึ้นก็หันมาใช้คลังสินค้าอัจฉริยะเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานและเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI)

ต่อไปนี้คือเทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะที่ใช้งานได้จริงเพื่อทำให้การดำเนินงานด้านโลจิสติกส์เป็นแบบอัตโนมัติ

1. ใช้การระบุความถี่วิทยุ (RFI)

RFID (Radio Frequency Identification) เป็นเทคโนโลยีที่สามารถส่งข้อมูลที่เก็บไว้ในไมโครชิปผ่านสัญญาณความถี่วิทยุ ประกอบด้วยโปรโตคอลที่กำหนดไว้ซึ่งจัดเก็บและกู้คืนข้อมูลจากระยะไกล โดยใช้แท็ก การ์ด ฯลฯ ซึ่งเทคโนโลยี RFID เหมาะอย่างยิ่งสำหรับกระบวนการของคลังสินค้าหรือ Smart Warehouse เนื่องจากฟังก์ชันที่ดำเนินการมักจะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และสินค้าที่มีแท็กพร้อมข้อมูลที่จำเป็นเสมอ ด้วยเทคโนโลยีนี้ การตรวจสอบสินค้าและทราบต้นทางและปลายทางจะง่ายขึ้น สามารถระบุข้อมูลได้ทันทีและปราศจากการแทรกแซงของมนุษย์ ซึ่งช่วยประหยัดเวลา ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยได้อย่างมาก

2. ใช้การจัดการอุปกรณ์มือถือ (MDM)

ออกแบบคลังสินค้าให้รองรับการจัดการด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ อาจเป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ด สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์พกพาอื่น ๆ ที่ช่วยให้การดำเนินงานด้านโลจิสติกส์ รวมถึงการจัดการสินค้าคงคลังและการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อง่ายขึ้น ท่ามกลางการดำเนินงานคลังสินค้าอื่น ๆ ระบบ MDM จะช่วยให้คุณเข้าถึงและใช้อุปกรณ์คลังสินค้า ติดตั้งซอฟต์แวร์ และตรวจสอบประสิทธิภาพการใช้งานอุปกรณ์ได้จากระยะไกล ด้วยการรับรองการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยและป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต โซลูชัน MDM จึงช่วยปกป้องการดำเนินงานคลังสินค้าจากภัยคุกคามและช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

3. ใช้ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า (WMS)

WMS เป็นศัพท์เฉพาะสำหรับคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) คลังสินค้าส่วนใหญ่พบว่า WMS มีประโยชน์เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของคลังสินค้าโดยการจัดการคำสั่งซื้อ ติดตามสินค้าคงคลัง และรับประกันประสิทธิภาพของคลังสินค้า นอกจากนี้ยังช่วยดำเนินการจัดส่งโดยอัตโนมัติและให้การมองเห็นสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ การออกแบบคลังสินค้าให้รองรับเทคโนโลยีนี้ช่วยให้ธุรกิจพร้อมสำหรับการจัดส่งอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าสินค้าจะอยู่ในสต็อกเสมอ

4. ใช้หุ่นยนต์และยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV)

หุ่นยนต์ในคลังสินค้าช่วยในงานต่าง ๆ มากมาย รวมถึงการบรรจุและการหยิบสินค้า โดยหลักแล้ว AGV ทำงานอัตโนมัติและมีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ การสร้างสรรค์ทางเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถเพิ่มปริมาณงานในคลังสินค้าได้ AGV มีข้อเสียเดียวคืออาจต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก แต่โดยทั่วไปแล้วจะคุ้มค่าในระยะยาว เพราะปรับปรุงประสิทธิภาพและผลผลิตของคลังสินค้าได้อย่างมาก ดังนั้นอย่าลังเลที่จะเพิ่มเทคโนโลยีเข้าไปใน Smart Warehouse

5. ปรับใช้อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IOT)

IOT ในการจัดการคลังสินค้าประกอบด้วยระบบอัตโนมัติหลายประเภท เช่น กระบวนการติดตามและตรวจสอบ การเพิ่มประสิทธิภาพระบบการจัดเก็บและการดึงข้อมูล การปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและความปลอดภัย ลดการโจรกรรม การเบี่ยงเบน และการปลอมแปลง อีกทั้งยังควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเพื่อป้องกันการเน่าเสียของผลิตภัณฑ์ซึ่งสะดวก

ด้านบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ อย่าง Amazon, JD และ Alibaba ประสบความสำเร็จในการแสดงให้เห็นถึงความสามารถและมูลค่าทางธุรกิจของการใช้ระบบอัตโนมัติที่เพิ่มขึ้นผ่านหุ่นยนต์และเซ็นเซอร์ IoT ในคลังสินค้า

เคล็ดลับคลังสินค้าอัจฉริยะเพื่อใช้ในคลังสินค้า

แม้ว่าเทคโนโลยีและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องจะมีประโยชน์ในการทำให้คลังสินค้ามีความชาญฉลาดและทันสมัย ​​แต่การมีเคล็ดลับบางประการที่นำไปใช้ได้จริงเพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจากคลังสินค้า ดังนี้

1. กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนในการนำ SMART TECH ไปใช้

การระบุเป้าหมายและวัตถุประสงค์ในการดำเนินงานคลังสินค้าอย่างรอบคอบเสมอก่อนที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ไปใช้ เป็นการดีที่สุดเสมอที่จะเข้าใจปัญหาที่คุณพยายามแก้ไขเพื่อใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อช่วยเหลือธุรกิจ

2. มุ่งเน้นไปที่ข้อมูล

การออกแบบคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse)  การดำเนินงาน การตัดสินใจ และการเปลี่ยนแปลง ควรขับเคลื่อนด้วยข้อมูล การมุ่งเน้นที่ข้อมูลจะช่วยให้คุณระบุประสิทธิภาพของเทคโนโลยี ระบุข้อผิดพลาดทั่วไปของห่วงโซ่อุปทานและปรับเปลี่ยนเมื่อเป็นไปได้

2. มุ่งเน้นไปที่ข้อมูล

การระบุเป้าหมายและวัตถุประสงค์ในการดำเนินงานคลังสินค้าอย่างรอบคอบเสมอก่อนที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ไปใช้ เป็นการดีที่สุดเสมอที่จะเข้าใจปัญหาที่คุณพยายามแก้ไขเพื่อใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อช่วยเหลือธุรกิจ

3. ค่อยเป็นค่อยไป

เทคโนโลยีอัจฉริยะสามารถสะกดจิตได้ เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องการใช้งานทันที หากคุณไม่มีแผนที่ชัดเจนสำหรับการวัดความคืบหน้าและการวัดผล เทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะอาจมีภาระในการจัดการมากมาย ทั้งนี้คุณสามารถก้าวไปข้างหน้าด้วยโครงการนำร่อง และทำความคุ้นเคยกับ Smart Warehouse ให้มากขึ้นก่อนที่จะเอาออกไปต่อยอด

4. การฝึกอบรมทีมงาน

พนักงานในคลังสินค้าต้องจัดการกับเทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะทั้งหมด ดังนั้นการฝึกอบรมจะทำให้พวกเขาใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัย ลดความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายที่อาจต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล

คลังสินค้าอัจฉริยะ หรือ Smart Warehouse กำลังกลายเป็นเรื่องปกติในห่วงโซ่อุปทานและขอบเขตโลจิสติกส์ เพื่อประโยชน์สูงสุด การออกแบบคลังสินค้าให้ผสมผสานเทคโนโลยีอัจฉริยะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ ลดเวลาหยุดทำงาน และทำให้การดำเนินงานราบรื่นยิ่งขึ้น ช่วยลดแรงงานและลดความซับซ้อนในการจัดการข้อมูล

ติดต่อ AEI Solution เราสามารถช่วยจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse ระบบASRS Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับ มาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณ จะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้าน และครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการ ที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหาร ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษาและมุ่งเน้นทางด้านการ บริการที่ตอบโจทย์ และครบวงจร

FAQ

ระบบคลังสินค้าอัจฉริยะคืออะไร ? ระบบคลังสินค้าอัจฉริยะหรือคลังสินค้าอัจฉริยะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีห่วงโซ่อุปทานอันทรงพลังและเครื่องมืออัตโนมัติเพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์ โดยเกี่ยวข้องกับการใช้โซลูชันคลังสินค้าอัจฉริยะ เช่น การประมวลผลคำสั่งซื้ออัตโนมัติ การเรียงลำดับอัตโนมัติ และการรายงานแบบเรียลไทม์ เป็นต้น

ควรใช้เทคโนโลยีคลังสินค้าแบบใดบ้าง? เทคโนโลยีคลังสินค้าที่คุณควรใช้มักขึ้นอยู่กับความต้องการและปัญหาที่พบเฉพาะของโรงงาน คลังสินค้าส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยในการหยิบ บรรจุ การจัดเก็บ การดึงข้อมูล การติดตามและการจัดการสินค้าคงคลัง การแลกเปลี่ยนข้อมูล และการบันทึก

แนวโน้มเทคโนโลยีคลังสินค้าใหม่ ๆ ที่ควรทราบมีอะไรบ้าง โซลูชัน IOT โดรน และเทคโนโลยีอุปกรณ์ เป็นเทรนด์เทคโนโลยีคลังสินค้าล่าสุดที่ควรให้ความสนใจ

บทความล่าสุดของเรา

Leave a reply