4 วิธีการทำให้ คลังสินค้าขนาดเล็ก เติบโตเป็นคลังสินค้าอัตโนมัติ (Warehouse Automation)

By ArioMarketing In Blog

13

Jun
2022

ธุรกิจ คลังสินค้าขนาดเล็ก หรือบริษัทซัพพลายเชนขนาดเล็กที่เน้นไปที่ระบบ คลังสินค้าอัตโนมัติ (Warehouse Automated) สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์มหาศาลได้โดยการปรับใช้โซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายด้านการปฏิบัติงานที่เฉพาะเจาะจงอย่างคุ้มค่ากว่า 57% ของธุรกิจซัพพลายเชนขนาดเล็กและขนาดกลางกำลังประสบกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นในช่วงการระบาดของโรคระบาด และพวกเขากำลังมองหาวิธีที่จะใช้ประโยชน์จากโอกาสนั้น การเติบโตของยอดขายนี้น่าจะเกิดจากความเฟื่องฟูของอีคอมเมิร์ซ อย่างน้อยก็ส่วนหนึ่ง และมากกว่าครึ่งของผู้ซื้อรายงานว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะดำเนินการใช้จ่ายอีคอมเมิร์ซต่อไปหลังเกิดโรคระบาด วิธีหนึ่งที่บริษัทซัพพลายเชนสามารถปรับตัวให้เข้ากับความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ได้อย่างคุ้มค่าก็คือการทำให้การดำเนินงานเป็นไปโดยอัตโนมัติ ในความเป็นจริง เมื่อพิจารณาโซลูชันคลังสินค้า 66% ของธุรกิจคลังสินค้าขนาดเล็กและขนาดกลางที่สำรวจกล่าวว่าพวกเขาต้องการโซลูชันที่ช่วยให้พวกเขาบรรลุการทำงานอัตโนมัติบางส่วนหรือทั้งหมดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่หลายคนไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจากตรงไหน

โชคดีที่เทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติ (Warehouse Automated) ส่วนใหญ่มีราคาไม่แพงกว่าเมื่อสองสามปีก่อน ทำให้สามารถเข้าถึงได้โดยผู้ปฏิบัติงานด้านซัพพลายเชนทุกขนาด โซลูชันที่แพงที่สุดไม่ใช่โซลูชันที่ให้ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ที่ดีที่สุดสำหรับบริษัทขนาดเล็กและกำลังเติบโตเสมอไป ผู้ที่ถูกจำกัดด้วยงบประมาณที่น้อยกว่าสามารถบรรลุ ROI ได้เร็วขึ้นโดยใช้วิธีการทีละขั้นตอน ซึ่งเริ่มกระบวนการอัตโนมัติโดยนำเครื่องมือที่เหมาะสมไปอยู่ในมือของผู้ปฏิบัติงาน   

ขั้นตอนที่ 1 : ประเมินประสิทธิภาพของการดำเนินงานที่มีอยู่

บริษัทซัพพลายเชนสามารถเริ่มต้นด้วยการประเมินการดำเนินงานขาเข้า ขาออก และการดำเนินงานภายในที่มีอยู่เพื่อค้นหาช่องโหว่ ตัวอย่างเช่น การกำหนดพื้นที่ที่ไม่บรรลุเป้าหมายในการปฏิบัติงาน และหากพนักงานประสบปัญหาในการจัดการหน่วยเก็บสต็อก (SKU) ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อาจช่วยจัดลำดับความสำคัญของการลงทุนด้านเทคโนโลยีบางประเภทได้ สิ่งต่อมาที่ควรพิจารณาคือความเป็นไปตามความคาดหวังของลูกค้าในด้านคุณภาพและความเร็ว ตลอดจนงานทั่วไปที่สามารถทำได้หรือควรทำได้เร็วกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ หากบริษัทคาดหวังการเติบโตของปริมาณการดำเนินงานหรือความซับซ้อน ก็ควรพิจารณาประกอบการตัดสินใจด้วยสิ่งสำคัญ นั่นคือการระบุให้ได้ว่าเทคโนโลยีใดที่จำกัดและเทคโนโลยีใดไม่มีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนที่ 2 ค้นหาโซลูชันที่เพิ่มประสิทธิภาพของผู้ปฏิบัติงาน

หนึ่งในวิธีที่รวดเร็วและประหยัดที่สุดในการเพิ่มผลผลิต คือ การจัดหาเทคโนโลยีที่ใช้งานง่ายให้กับพนักงาน ซึ่งหมายความว่าบริษัทหรือคลังสินค้าขนาดเล็กและขนาดกลางสามารถปรับปรุง ROI ได้โดยเลิกระบบปฏิบัติการแบบเก่า (OS) และแอปพลิเคชันที่ล้าสมัย ผู้ปฏิบัติงานคลังสินค้าจำนวนมากได้อัปเกรดเป็นอุปกรณ์ที่รองรับการสื่อสารแบบทันทีระหว่างผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของการปฏิบัติงาน และการป้อนข้อมูลบนหน้าจอสัมผัสที่รวดเร็วยิ่งขึ้น หลาย ๆ บริษัทยังมีเครื่องสแกนบาร์โค้ดในตัวที่สามารถอ่านบาร์โค้ด 1D/2D ได้อย่างสม่ำเสมอและแม้กระทั่งบาร์โค้ดหลายอันในการสแกนครั้งแรก แม้ว่าฉลากหรือบรรจุภัณฑ์จะสกปรก เสียหาย หรืออยู่ห่างไกล

ขั้นตอนที่ 3 ค้นหาวิธีปรับปรุงเวิร์กโฟลว์โดยรวม

หลังจากใช้อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับพนักงานแล้ว ก็ถึงเวลาพิจารณาปรับปรุงเวิร์กโฟลว์โดยรวม ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์อัจฉริยะ จากที่เคยคิดว่าเป็นโซลูชัน “เฉพาะบริษัทใหญ่” แต่ตอนนี้กำลังกลายเป็นกระแสหลักในบริษัทหรือ คลังสินค้าขนาดเล็ กและขนาดกลาง ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ การผสานการทำงานอัตโนมัติของหุ่นยนต์เข้ากับการปฏิบัติงานจึงไม่จำเป็นต้องใช้แรงมนุษย์ปัจจุบันหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (AMR) สามารถนำทางในคลังสินค้าที่เต็มไปด้วยผู้คนและอุปกรณ์ รวมเข้ากับเวิร์กโฟลว์ที่มีอยู่ได้อย่างง่ายดายเพื่อควบคุมงานที่ต้องใช้แรงงานมาก เช่น การขนส่งวัสดุ AMR ยังช่วยให้คนงานที่เป็นมนุษย์ประหยัดเวลามากขึ้น ทำให้พนักงานสามารถมุ่งความสนใจไปที่งานที่มีมูลค่าสูงกว่าที่พวกเขาไม่มีเวลาทำ

ขั้นตอนที่ 4 เลือกเทคโนโลยีที่สามารถเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจของคุณ

เนื่องจาก AMR ไม่ต้องการการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่อีกต่อไป คลังสินค้าขนาดเล็ก ถึงขนาดกลางสามารถขยายการใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ได้อย่างง่ายดายเมื่อมีความต้องการเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น ผู้ดำเนินการคลังสินค้าอาจเริ่มต้นด้วยการจัดหาอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ใช้ระบบอัตโนมัติ แก่พนักงาน ซึ่งสนับสนุนการป้อนข้อมูลได้เร็วขึ้นและการสื่อสารที่ดีขึ้น แต่เนื่องจากอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างต่อเนื่อง การดำเนินการที่รองรับ 100 รายการการเลือกต่อวันอาจต้องขยายเพื่อรองรับ 100 รายการต่อวันต่อพนักงานหนึ่งคน และผู้ประกอบการคลังสินค้าอาจต้องการลงทุนในเทคโนโลยี AMR เพื่อทำให้งานที่ต้องใช้เวลามากเป็นอัตโนมัติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

ที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบระบจัดเก็บและเรียกคืนสินค้าอัตโนมัติ (ASRS) ติดตั้งระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ (automated warehouse) คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse)การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

Leave a reply