Stacker crane กับการโหลดที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

By AEI Solution In Blog

18

Feb
2022

การรวมตัวกันของรถ stacker crane หรือรถเครนเป็นวิธีแก้ปัญหาทั่วไปสำหรับการดำเนินการด้านโลจิสติกส์แบบอัตโนมัติทั้งหมด หลายบริษัทหันไปใช้ ASRS Warehouse หรือระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติในคลังสินค้า เพื่อเพิ่มผลผลิต โดยมีเครนยกของเป็นแกนหลักของการติดตั้งประเภทนี้

รถ stacker crane หรือรถเครน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการให้บริการที่คล่องตัว มีประสิทธิภาพ และปราศจากข้อผิดพลาดด้วยต้นทุนที่ต่ำลง โดยบทความด้านล่างนี้จะอธิบายเกี่ยวกับรถ stacker crane หรือรถเครนโดยพิจารณาถึงลักษณะเฉพาะ การใช้งาน และข้อดีเมื่อติดตั้ง

บทบาทของรถ stacker crane ใน ASRS Warehouse

มาเริ่มกันที่คำจำกัดความของรถ stacker crane กันก่อน รถ stacker crane เป็นเครื่องจักรที่ออกแบบมาเพื่อจัดเก็บและเรียกสินค้าโดยอัตโนมัติ (ส่วนใหญ่จะเป็นพาเลท กล่อง คอนเทนเนอร์ หรือแม้แต่ยางรถยนต์) เครื่องเหล่านี้ติดตั้งไมโครโปรเซสเซอร์ซึ่งเป็นส่วนประกอบทางไฟฟ้าที่รับผิดชอบในการประมวลผลและดำเนินการตามคำแนะนำของระบบการจัดการคลังสินค้า 

รถ stacker crane จะเลือกผลิตภัณฑ์จากปลายด้านหนึ่งของทางเดิน และนำไปยังตำแหน่งชั้นวางที่ได้รับมอบหมาย โดยใส่ผลิตภัณฑ์ลงในช่องที่กำหนด นอกจากนี้ ยังนำสินค้าออกจากชั้นวางและเคลื่อนย้ายไปยังสายพานลำเลียงขาออกหรือคอนโซลที่ส่วนท้ายของทางเดิน การดำเนินการทั้งสองนี้โดยรวมเป็นที่รู้จักในด้านโลจิสติกส์ว่าเป็นวงจรรวมนั่นคือเมื่อมีการวางพาเลทหนึ่งพาเลท อีกพาเลทหนึ่งจะถูกดึงออกมาในระหว่างการเดินทางด้วยรถ stacker crane เดียวกัน

รถ stacker crane ทำงานอย่างไรใน ASRS Warehouse

 stacker crane เคลื่อนที่ไปตามรางและรวมระบบสกัดที่ทำให้สามารถวางหน่วยโหลดบนชั้นวางได้ (ไม่ว่าจะลึกเพียงชั้นเดียวหรือลึกสองเท่าก็ตาม) มีโหมดการทำงานที่แตกต่างกัน 3 โหมดตามความต้องการเฉพาะของการติดตั้งแต่ละครั้ง ดังนี้

  • ระบบอัตโนมัติ stacker crane ส่วนใหญ่ทำงานในลักษณะนี้ ซึ่งการจัดวางสินค้าและการดึงสินค้าจะดำเนินการโดยอัตโนมัติ ถูกควบคุมโดย PLC (ตัวควบคุมลอจิกที่ตั้งโปรแกรมได้) คอมพิวเตอร์ที่รับผิดชอบการจัดการเครื่องจักรทั้งหมดใน ASRS Warehouse โดยจะรับคำสั่งจากระบบการจัดการคลังสินค้าผ่านไมโครโปรเซสเซอร์หรือ PLC ที่ตั้งโปรแกรมได้ในตัวซึ่งอยู่ในตู้ควบคุมหลัก ซอฟต์แวร์ที่ได้รับมอบหมายให้ประสานงานกับ PLC ต่าง ๆ ที่ทำงานใน ASRS Warehouse เรียกว่าระบบควบคุมคลังสินค้า (WCS)
  • ระบบกึ่งอัตโนมัติ ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ที่ปลายด้านหนึ่งของทางเดินที่ดำเนินการโดยผู้ปฏิบัติงานเพื่อส่งคำสั่งไปยังรถ stacker crane พนักงานป้อนพิกัดที่กำหนด เพื่อทำการเคลื่อนไหวประเภทใดก็ได้ โหมดนี้ทำหน้าที่สนับสนุน เช่น การเข้าถึงตำแหน่งเฉพาะและการจัดวางสินค้าใหม่
  • ระบบ Manual ซึ่งจะใช้เป็นหลักสำหรับงานบำรุงรักษาและซ่อมแซม จากห้องโดยสาร โดยพนักงานจะควบคุมเครื่องด้วยมือ ควรสังเกตให้ดีว่า stacker crane นั้นอยู่ในความปลอดภัย เช่น สายเคเบิลนิรภัยและแพลตฟอร์มการบำรุงรักษา เพื่อปกป้องพนักงานที่ใช้เครื่องจักรเหล่านี้

เมื่อใดควรติดตั้งรถ stacker crane ยกของใน ASRS Warehouse

stacker crane ประกอบด้วยอุปกรณ์การจัดการที่ใช้ในการติดตั้งโลจิสติกส์ทุกประเภทโดยอัตโนมัติตั้งแต่คลังสินค้าที่มีอยู่ไปจนถึงศูนย์โลจิสติกส์แห่งใหม่และในอาคารแบบดั้งเดิมและโครงสร้างที่รองรับชั้นวาง ตามกฎทั่วไป บริษัทต่าง ๆ จะพิจารณาให้สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นอัตโนมัติ (ทั้งหมดหรือบางส่วน) เมื่อต้องการเพิ่มปริมาณงานในการติดตั้ง ปรับปรุงระดับการบริการและรับรองความปลอดภัยของสินค้าและผู้ปฏิบัติงาน

แนะนำให้ใช้เครน Stacker เป็นพิเศษเมื่อต้องจัดการ SKU ให้ระบบสินค้า และระบบจัดการสต็อกสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ขาเข้า ขาออก หรือรอบรวม/ชั่วโมง) ซึ่งเครื่องเหล่านี้สามารถติดตั้งในทางเดินที่มีชั้นวางลึกด้านเดียวหรือสองชั้นทั้งสองด้าน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความจุที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับระบบ Pallet Shuttle เพื่อควบแน่นพื้นที่จัดเก็บและรองรับผลิตภัณฑ์จำนวนมากขึ้

หากเป็น stacker crane แบบเรียงซ้อนได้ แนะนำสำหรับการใช้งานในคลังสินค้าห้องเย็น ไม่ว่าจะเป็นห้องเย็นหรือห้องแช่แข็ง ระบบอัตโนมัติช่วยลดปริมาณการทำความเย็นและป้องกันไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิต่ำเป็นเวลานาน เครน Stacker สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องในอุณหภูมิที่ต่ำถึง -22 °F

ข้อดีของ stacker crane ยกของใน ASRS Warehouse

stacker crane ยกของประกอบด้วยระบบสำหรับจัดการกล่องและพาเลทที่มีข้อดีดังต่อไปนี้

  • การขยายพื้นที่ให้ใหญ่ที่สุด เนื่องจากความจุในการจัดเก็บที่มีความหนาแน่นสูง ทั้งในแง่ของพื้นที่ความสูง และในทางเดินที่แคบ
  • ความสามารถในการเข้าถึงระดับสูงเครน Stacker ช่วยให้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่จัดเก็บได้อย่างรวดเร็วโดยตรง การเข้าและออกจากพาเลทจะดำเนินการผ่านการเคลื่อนย้ายสองประเภท แบบธรรมดา (เฉพาะรายการหรือทางออกของผลิตภัณฑ์) หรือแบบรวม (ผลิตภัณฑ์ถูกป้อนในคลังสินค้า และการเคลื่อนย้ายนั้นถูกยกระดับเพื่อนำรายการอื่นออก)
  • สินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ ในคลังสินค้า ASRS ที่ดำเนินการโดยรถ stacker crane จำเป็นต้องมีระบบการจัดการคลังสินค้าเพื่อตรวจสอบพาเลทอย่างแม่นยำ สินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ช่วยให้คุณทราบว่าแต่ละรายการอยู่ที่ไหนตลอดเวลา ดังนั้น ข้อผิดพลาดที่เกิดจากการจัดการด้วยตนเองจึงถูกตัดออกไป
  • ความปลอดภัยในการโหลดที่สมบูรณ์ สินค้าได้รับการจัดการโดยอัตโนมัติโดยไม่มีการแทรกแซงจากผู้ปฏิบัติงาน ป้องกันอุบัติเหตุและข้อผิดพลาดได้
  • ความพร้อมใช้งานและประสิทธิผลอย่างเต็มรูปแบบ ระบบอัตโนมัตินี้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทที่มีการเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมากและกิจกรรมการเลือกอย่างซับซ้อน
  • ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เครน Stacker แบบเรียงซ้อนสามารถประหยัดโดยเฉลี่ย 15% -20% ของการใช้พลังงานทั้งหมดของเครื่อง ซึ่งส่งเสริมการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของกิจกรรมทางธุรกิจได้

stacker crane ยกของเป็นอุปกรณ์จัดการอัตโนมัติที่สามารถเพิ่มผลผลิตของการติดตั้งระบบโลจิสติกส์ใด ๆ เครื่องเหล่านี้จะเคลื่อนที่ไปตามรางที่ฝังอยู่ในพื้น โดยจะสอดและดึงของเข้า/ออกจากตำแหน่งโดยปฏิบัติตามคำแนะนำจาก WMS

การผสมผสานระหว่าง stacker crane กับ ASRS Warehouse มีความสำคัญต่อการปรับปรุงการดำเนินงานของโรงงาน ไม่เพียงแต่จัดระเบียบการเคลื่อนไหวของเครน Stacker แต่ยังควบคุมรายการและทางออกของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้อีกด้วย

ที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ไม่ว่าจะเป็นคลังสินค้าอัจฉริยะ (smart warehouse) คลังสินค้าอัตโนมัติ (automated warehouse) หรือคลังสินค้าแบบใดก็ตาม ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

Leave a reply