7 เทคโนโลยี Smart Warehouse เพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ

By ArioMarketing In Blog

26

Oct
2022

เทคโนโลยีและการใช้อุปกรณ์อัจฉริยะได้ปฏิวัติวิถีชีวิตและการทำงานของเราในปัจจุบัน การรวมกันนี้นำเสนอประสิทธิภาพและนวัตกรรมอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และตอนนี้ก็มาถึงอุตสาหกรรมคลังสินค้าเช่นกัน คลังสินค้าอัจฉริยะมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำงาน และมอบโอกาสมากมายให้คลังสินค้าเป็นมากกว่าพื้นที่จัดเก็บ 

Smart Warehouse เป็นสถานที่ไฮเทคที่ใช้ระบบอัตโนมัติในการจัดเก็บและย้ายสินค้าคงคลัง 

คลังสินค้าเหล่านี้ติดตั้งเซ็นเซอร์และเทคโนโลยีดิจิทัลอื่น ๆ เพื่อดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคลังสินค้าแบบเดิม ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์สามารถใช้เพื่อติดตามตำแหน่งของสินค้าบน แร็ควางของ ในขณะที่เดินผ่านคลังสินค้า และซอฟต์แวร์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพเค้าโครงของคลังสินค้าได้ ซึ่งช่วยลดจำนวนเวลาที่พนักงานเดินไปรอบ ๆ คลังสินค้าและลดความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาด เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ เราจึงนำเทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ทั้งเจ็ดที่ธุรกิจคุณต้องมีอย่างแน่นอน คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับเทคโนโลยีเหล่านี้บ้าง ในขณะที่เทคโนโลยีอื่น ๆ อาจยังใหม่สำหรับคุณ อ่านบทความต่อไปเพื่อทำความเข้าใจคุณค่าของเทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะที่สามารถนำมาใช้กับธุรกิจได้

เครื่องมือหยิบอัตโนมัติ

ยุคของการเลือกสินค้าที่มีแนวโน้มผิดพลาดได้หมดไป เนื่องจากขณะนี้คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ได้รับประโยชน์จากเครื่องมือหยิบอัตโนมัติ

มีเครื่องมือต่าง ๆ มากมายที่คุณสามารถใช้ปรับปรุงกระบวนการหยิบสินค้าบน แร็ควางของ ได้ เช่น การหยิบสินค้าโดยหุ่นยนต์ หรือการหยิบสินค้าอัตโนมัติด้วยเสียง เทคโนโลยีทั้งหมดเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากตัวบาร์โค้ดที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ผสานรวมกับซอฟต์แวร์การจัดการที่คุณเลือกได้อย่างง่ายดายเพื่อประสบการณ์การรายงานอัตโนมัติที่แม่นยำและรวดเร็วที่สุด

แพลตฟอร์มควบคุมสินค้าคงคลังอัตโนมัติ

แม้ว่าการใช้กระดาษและปากกาในการนับรอบ การบันทึกสินค้าคงคลัง และการรับสต็อก จะได้รับการทดลองและทดสอบแล้ว แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดด้านความสอดคล้องของข้อมูล และการถอดรหัสได้ นอกจากนี้ยังมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดการหยุดชะงักในการดำเนินงานอีกด้วย

การเปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มควบคุมสินค้าคงคลังอัตโนมัติจะช่วยขจัดการคาดเดา ลดการใช้แรงงานคน และลดเวลาที่ไม่จำเป็นจากการควบคุมสินค้าคงคลังแบบเดิม แพลตฟอร์มเหล่านี้ส่วนใหญ่สร้างขึ้นเพื่อนับสินค้าคงคลังโดยอัตโนมัติและสร้างข้อมูลสำหรับการรายงานแบบเรียลไทม์ รวดเร็ว และแม่นยำ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากที่ไกล

ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV)

ไม่มีวิธีใดที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บและดึงข้อมูลของคุณได้ดีไปกว่าการรวมยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) เข้ากับคลังสินค้าของคุณ สิ่งเหล่านี้เป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มกระบวนการจัดเก็บและดึงข้อมูลในการขนถ่าย การนำออก และการตรวจนับสต็อก

Automated Guided Vehicle หรือ AGV คือระบบขับเคลื่อนภายในอาคารโดยไม่ต้องใช้คน ที่ช่วยขนย้ายสินค้า อุปกรณ์ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ รถ AGV ได้ถูกนำเข้ามาใช้ในคลังสินค้าจนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะคลังสินค้าเป็นพื้นที่ที่มีความซับซ้อน ในแต่ละวันมีการนำเข้าและขนส่งสินค้าจำนวนมาก อีกทั้งยังมีประเภทของสินค้าที่หลากหลาย การจัดการในเรื่องตำแหน่งในการจัดวาง หรือการติดตามสถานการณ์ขนส่ง

AGV มีความสมบูรณ์ของโครงสร้างที่พัฒนาไปพร้อมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี นอกจากแร็ควางของ ชั้นวาง พาเลท และที่เก็บคอนเทนเนอร์อื่น ๆ แล้ว AGV ยังควบคุมกระบวนการรับทั้งหมดโดยอัตโนมัติ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าให้ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ได้เร็วกว่าการใช้แรงงานคน และปลอดภัยกว่ามาก

สายพานลำเลียง (Conveyors)

ระบบลำเลียงสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยใช้สายพานลำเลียง (Conveyors) ระบบลำเลียงสินค้า ก็เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ในรางกายมนุษย์  เพราะถ้าไม่มีเส้นเลือด ร่างกายของเราจะไม่มีการหมุนเวียนเลือด นำเลือดเสียมาฟอกให้กลายเป็นเลือดที่ดีได้ ซึ่งระบบลำเลียงจะต้องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เช่นนั้น ส่วนอื่น ๆ  ก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน ซึ่งการเลือก Conveyors ให้เหมาะสม ช่วยให้สินค้าไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัยและสายพานลำเลียงสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

การใช้งานอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT)

Internet of Things (IoT) เป็นแนวคิดที่ครอบคลุมมากกว่าเทคโนโลยีเฉพาะ อย่างไรก็ตามมีการจัดวางสินค้าบน แร็ควางของ ในคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ที่มีประสิทธิภาพด้วย IoT โดยควบคุมชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวหลายอย่าง ทั้งแบบแมนนวลและแบบอัตโนมัติ IoT สามารถเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการของคุณเพื่อให้ข้อมูลอยู่ในเครือข่ายเดียวและเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขั้นตอนการควบคุมสินค้าคงคลัง ประสบการณ์ลูกค้าโดยรวม และการวางแผนแรงงานของคลังสินค้า ผ่านอัตราการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

ระบบจัดเก็บและเรียกค้นข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS)

ระบบ ASRS มีมาหลายปีแล้ว และถึงแม้ว่าจะทำงานเพื่อเพิ่มความแม่นยำและเพิ่มปริมาณงาน แต่ส่วนใหญ่แล้วระบบ ASRS ถูกมองว่าเป็นงานเทอะทะ มีค่าใช้จ่ายสูง และไม่ยืดหยุ่น แต่จริง ๆ แล้ว ระบบ ASRS สมัยใหม่นั้นมีความโฉบเฉี่ยวขึ้นและมีข้อได้เปรียบจากระบบเดิมทั้งหมด เช่น การจำกัดแรงงานและต้นทุนให้น้อยที่สุด และความแม่นยำที่ดีขึ้น

แร็ควางของ (Rack)

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการจัดเก็บในคลังสินค้าที่สำคัญที่สุดก็คือ แร็ควางของ หรือชั้นวางสินค้าชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชั้นวางสินค้าแบบ Selective, Double Deep, Mobile, Drive-in เนื่องจากการจัดเก็บจะเน้นไปทางแนวสูง เพื่อประหยัดพื้นที่คลัง ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้ชั้นวางสินค้า และวางผังการติดตั้งชั้นวางสินค้า จึงเกี่ยวข้องกับปัจจัยสำคัญ ๆ หลายด้านด้วยกัน เช่น ชนิดของสินค้าที่จะจัดเก็บ ชนิดของแผ่นพาเลท พื้นที่ของคลังสินค้า และระบบการหมุนเวียนของสินค้า

คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) นำมาซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างมากสำหรับการดำเนินงานคลังสินค้าโดยทั่วไป บริษัทคลังสินค้าจำนวนมากกำลังดำเนินการเพิ่มเทคโนโลยีเหล่านี้ หากคุณไม่ต้องการที่จะอยู่แนวหลังของโอกาสในการเติบโต ควรดำเนินการติดตั้ง 7 เทคโนโลยีข้างต้น 

ที่ AEI Solution สามารถช่วยให้คุณจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse ระบบ ASRS  หรือ Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับมาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้าน และครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์ และครบวงจร

Leave a reply