7 เทคโนโลยีที่ใช้ในคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ

By ArioMarketing In Blog

20

Jun
2022

เทคโนโลยีที่ใช้ในคลังสินค้า อัจฉริยะนั้นเป็นส่วนที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและมีอิทธิพลในชีวิตประจำวันของเรา และเทคโนโลยีนั้นมีความก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วจนยากต่อการคาดเดาว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ความรู้สึกนี้เป็นจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านคลังสินค้า การจัดจำหน่าย และการขนส่ง  ซึ่งในปัจจุบันเห็นได้ชัดว่าโลกของคลังสินค้าอัจฉริยะอาจเป็นเรื่องยากที่จะนำทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้เวลาในการพิจารณาอัตราที่ผลิตภัณฑ์ใหม่จะออกสู่ตลาด นั่นเป็นเหตุผลที่เราจะได้เจาะลึกผลิตภัณฑ์และกระบวนการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพื่อนำเสนอ  7 เทคโนโลยีที่ใช้ในคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ที่เป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจมาใช้ ดังนี้

  1. เครื่องมือหยิบอัตโนมัติ
  2. ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV)
  3. แพลตฟอร์มควบคุมสินค้าคงคลังอัตโนมัติ
  4. ระบบการจัดการคลังสินค้า
  5. การใช้งานอินเทอร์เน็ต (IoT)
  6. หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท)
  7. ระบบจัดเก็บและเรียกค้นข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS)

สิ่งเหล่านี้คุณอาจเคยได้ยินมาก่อนแล้ว หรือบางอย่างคุณอาจไม่เคยได้ยิน อ่านบทความต่อไปนี้เพื่อค้นหาคุณค่าสำหรับเทคโนโลยีใหม่แล้วนำมาประยุคใช้กับคลังสินค้าของคุณ เพื่อให้เป็นคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse)

1. เครื่องมือหยิบอัตโนมัติ

ปัจจุบันคลังสินค้าสามารถได้รับประโยชน์จากอัตราการหยิบสินค้าที่เกือบจะสมบูรณ์แบบ เมื่อรวมองค์ประกอบระบบอัตโนมัติในการหยิบเข้าในโฟลว์ มีเครื่องมือต่าง ๆ มากมายที่สามารถใช้เพื่อส่งเสริมขั้นตอนการหยิบ เช่น การเลือกคำสั่งอัตโนมัติด้วยเสียง หุ่นยนต์หยิบตามคำสั่ง และการเลือกด้วยแสง เทคโนโลยีที่ใช้ในคลังสินค้า อัจฉริยะเหล่านี้ยังใช้ประโยชน์จากตัวบาร์โค้ดที่ล้ำสมัย ซึ่งผสานรวมกับซอฟต์แวร์การจัดการที่คุณเลือกได้อย่างราบรื่นเพื่อประสบการณ์การรายงานอัตโนมัติที่รวดเร็วและแม่นยำที่สุด

2. ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV)

ไม่มีวิธีใดที่ดีไปกว่าการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บและกระบวนการดึงข้อมูลของคุณมากไปกว่าการรวมยานพาหนะนำทางอัตโนมัติหรือที่เรียกว่า AGV เข้ากับคลังสินค้าของคุณ ความสมบูรณ์ของโครงสร้างของ AGV กำลังพัฒนาขึ้นเมื่อเทคโนโลยีที่ใช้ในคลังสินค้าอัจฉริยะนั้นก้าวไปข้างหน้า แม้แต่รุ่นที่ออกสู่ตลาดมาระยะหนึ่งก็ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยกว่าและให้ ROI ที่เร็วกว่าการใช้แรงงานคน ฟังก์ชันที่สำคัญที่สุดบางส่วน ได้แก่ พาเลท ชั้นวาง และที่เก็บคอนเทนเนอร์อื่น ๆ ควบคุมและทำให้กระบวนการรับทั้งหมดเป็นแบบอัตโนมัติ

3. แพลตฟอร์มควบคุมสินค้าคงคลังอัตโนมัติ

เมื่อใช้ร่วมกับแกนนำเทคโนโลยี อื่น ๆ จำนวนหนึ่ง เช่น แท็กสินทรัพย์และสินค้าคงคลัง มีการใช้แพลตฟอร์มควบคุมสินค้าคงคลังอัตโนมัติเพื่อขจัดแรงงาน การคาดเดา และเวลาที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากการควบคุมสินค้าคงคลังแบบเดิม โดยแพลตฟอร์มส่วนใหญ่เหล่านี้จะสร้างขึ้นเพื่อนับสินค้าคงคลังโดยอัตโนมัติและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการรายงานที่รวดเร็ว เรียลไทม์ แม่นยำเป็นพิเศษ และที่สำคัญคือสามารถเข้าถึงได้จากระยะไกล

4. ระบบการจัดการคลังสินค้า

ระบบการจัดการคลังสินค้าหรือที่รู้จักในชื่อ WMS เป็นระบบซอฟต์แวร์ที่ครอบคลุมซึ่งจะจัดการกับข้อมูลสำคัญทั้งหมดของคุณให้เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยสมาชิกที่ได้เลือกไว้ในซัพพลายเชนของคุณ การแบ่งกลุ่มข้อมูลนี้ทำให้การรายงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อใช้อย่างมีไหวพริบ อาจหมายถึงการวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แม้กระทั่งในสถานการณ์ที่คุณไม่ได้เห็นว่ากำลังจะเกิดขึ้น โดยรวมแล้ว การใช้ระบบการจัดการคลังสินค้าหรือการดำเนินการคลังสินค้าช่วยเสริมองค์ประกอบอัตโนมัติอื่น ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

5. การใช้งานอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT)

Internet of Things หรือ IoT เป็นแนวคิดที่ครอบคลุมมากกว่าเทคโนโลยีส่วนบุคคล แต่มักถูกนำมาใช้ในคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก เมื่อใช้ IoT เพื่อควบคุมชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้มากมาย ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบแมนนวล มันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการทั้งหมดของคุณ เพื่อให้ข้อมูลอยู่ในเครือข่ายเดียวที่เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งจะช่วยปรับขั้นตอนการควบคุมสินค้าคงคลังของคลังสินค้า รวมทั้งมีการวางแผนแรงงานที่แน่นอน นอกจากนี้ยังมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าผ่านอัตราการเติมเต็มที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

6. หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท)

เราได้พูดสั้น ๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของ เทคโนโลยีที่ใช้ในคลังสินค้า อัจฉริยะ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำงานอัตโนมัติและหุ่นยนต์อย่างเต็มรูปแบบ แต่ก็ไม่เสมอไปที่คลังสินค้าทุกแห่งจะเปิดรับเทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ดังกล่าวในทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าการใช้งานนี้ต้องใช้เงินทุนจำนวนมากและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐาน นั่นคือเหตุผลที่คลังสินค้าจำนวนมากขึ้น เปิดรับหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน หรือโคบอท ซึ่งเป็นองค์ประกอบอิสระที่สร้างขึ้นเพื่อทำงานร่วมกับผู้ร่วมงาน ที่มีอยู่ของคุณ โดย Cobots จะช่วยให้คลังสินค้าสามารถรักษากระบวนการและตัวเลือกการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานหลายอย่างไว้เหมือนเดิม ในขณะที่ยังคงได้รับประโยชน์จากเวิร์กโฟลว์ที่ปรับให้เหมาะสมที่สุดซึ่งมีองค์ประกอบอิสระอย่างเต็มที่

7. ระบบจัดเก็บและเรียกค้นข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS)

ระบบจัดเก็บและเรียกค้นข้อมูลอัตโนมัติมีมานานหลายปี และแม้ว่าระบบจะพยายามปรับปรุงปริมาณงานและความแม่นยำแล้วก็ตาม แต่ระบบเหล่านี้มักถูกมองว่ามีราคาแพง ไม่จำเป็น และไม่ยืดหยุ่นโดยทั่วไป ต้องบอกว่า ASRS ในปัจจุบันมีแต่ความโฉบเฉี่ยวขึ้นและยังคงแสดงถึงประโยชน์เดิมทั้งหมด ลดต้นทุนแรงงาน ลดข้อจำกัด ลดความเป็นไปได้แบบแยกส่วน และมีความแน่นอน ความแม่นยำที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของใครหลาย ๆ คน อย่าลังเลที่จะนำระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้เพราะสามารถประหยัดได้ทั้งเวลาและต้นทุน หากเห็นว่าเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ สามารถติดต่อเราได้ ที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบระบจัดเก็บและเรียกคืนสินค้าอัตโนมัติ (asrs) ติดตั้งระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ (automated warehouse) การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

Leave a reply