10 ประโยชน์ระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Warehouse)

By AEI Solution In Blog

16

Dec
2021

ระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ หรือเรียกอีกอย่างว่า (Automated Warehouse) และการดำเนินการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเป็นพื้นฐานของประสิทธิภาพของคลังสินค้าในปัจจุบัน ความต้องการที่เพิ่มขึ้น อีคอมเมิร์ซที่เฟื่องฟู และการแข่งขันที่เข้มข้นทำให้บริษัทหลายต่อหลายบริษัทจัดเก็บข้อมูล โลจิสติกส์ และร้านค้าปลีกเกือบทุกแห่งเพื่อพิจารณาที่จะผสานรวมเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า  อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ที่แต่ละบริษัทเลือกนั้นแตกต่างกันไปตามขนาดและงบประมาณ

ในบทความนี้จะสรุปเป้าหมายหลักในการสร้างสรรค์การดำเนินงานคลังสินค้าและพูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า (Automated Warehouse) ที่ทันสมัย นอกจากนี้ยังพูดถึงผลประโยชน์หลักที่ผู้มีส่วนได้เสียวางเดิมพันเมื่อเริ่มต้นการปรับปรุงให้ทันสมัย ดังต่อไปนี้ 

ประสิทธิภาพและความพึงพอใจของลูกค้า

เหตุผลหลักประการหนึ่งที่ผู้ค้าปลีกส่วนใหญ่และบริษัทโลจิสติกส์ลงทุนในการพัฒนาระบบคลังสินค้าแบบอัตโนมัติทั้งหมด คือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานและตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่กำลังเติบโตได้ดียิ่งขึ้น คลังสินค้าอัจฉริยะในปัจจุบันมีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก มีการบรรจุและจัดหาใหม่ทันที และช่วยให้สามารถให้บริการต่าง ๆ เช่น จัดส่งในวันเดียวกันได้

การจัดการแรงงาน

อาจดูล้าหลัง แต่ประโยชน์ของระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า (Automated Warehouse) จำนวนมากมุ่งเน้นไปที่พนักงานคลังสินค้า ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เคลื่อนที่และโดรน ช่วยลดเวลาในการเดินทางในสถานที่และทำงานปกติทั้งหมด ช่วยให้สามารถจัดการและใช้ทักษะของมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้นในการดำเนินงานคลังสินค้า เป็นผลให้พนักงานคลังสินค้าเริ่มทำงานทางปัญญามากขึ้น

ความปลอดภัย

ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นสำหรับคนและผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียวก็เพียงพอที่จะพิจารณาถึงการพัฒนาเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า การทำงานของคลังสินค้ามักเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง เช่น การจัดการพาเลทหนักและชั้นวางสูง การทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีการจราจรหนาแน่น และบางครั้งอาจมีการทำงานกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นพิษ เช่น สารเคมี หุ่นยนต์ในปัจจุบันสามารถทำงานเหล่านี้ได้เกือบทั้งหมด ซึ่งจะช่วยขจัดความเสี่ยงให้กับพนักงานได้นั่นเอง

ความผิดพลาดน้อยลง

มีแอปพลิเคชันต่าง ๆ มากมายสำหรับสินค้าคงคลังอัตโนมัติ บางส่วนเป็นระบบแบบสแตนด์อโลน เช่น แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่และกลุ่มโดรนที่ติดตั้งเครื่องอ่านบาร์โค้ด ส่วนอื่น ๆ เป็นส่วนหนึ่งของระบบการจัดการคลังสินค้าอัตโนมัติ ที่ใหญ่กว่า ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด เป้าหมายหลักของระบบอัตโนมัติของสินค้าคงคลัง คือความแม่นยำและการควบคุมพื้นที่จัดเก็บและผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น อันที่จริงแล้วนี่เป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า เพราะในที่สุดสินค้าคงคลังที่ปราศจากข้อผิดพลาดก็แปลว่าการลดความสูญเสียและของเสียลดลงในที่สุด

ต้นทุนที่เหมาะสม

โครงการปรับปรุงคลังสินค้าให้ทันสมัยมีราคาแพง แต่มักจะได้รับผลตอบแทนอย่างรวดเร็ว เหตุผลของ ROI ที่รวดเร็วอย่างน่าประทับใจคือจุดประหยัดใหม่หลายจุดจากระบบอัตโนมัติ ลดต้นทุนแรงงาน, ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น, การจัดการที่เหมาะสมและต้นทุนการจัดเก็บที่เหมาะสม, ข้อผิดพลาดสินค้าคงคลังน้อยที่สุด, ขจัดความเสี่ยงจากการจัดการที่ไม่ถูกต้องและการสูญเสียผลิตภัณฑ์ ฯลฯ นี่เป็นหนึ่งในข้อดีของระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า ที่นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่วัดผลและจับต้องได้ และมักจะกลายเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดสำหรับการปรับปรุงคลังสินค้าให้ทันสมัย ตรวจสอบ 

เพิ่มขนาดอย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติ คุณสามารถปรับขนาดขึ้นและลงได้อย่างง่ายดาย และตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น แบรนด์ค้าปลีกไม่จำเป็นต้องเพิ่มพนักงานเป็นสองเท่าในช่วงเทศกาลวันหยุดและจัดการกับการจ้างงานชั่วคราว แต่พวกเขาสามารถปรับตารางเวลาและตั้งโปรแกรมใหม่ได้เพื่อจัดการอินพุตและเอาต์พุตที่สูงขึ้น ในขณะที่พนักงานสามารถมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมที่ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เช่น การบริการลูกค้า บรรจุภัณฑ์สำหรับวันหยุด ฯลฯ

ความยืดหยุ่นที่สูงขึ้น

คลังสินค้าอัตโนมัติ ระดับสูงมีความได้เปรียบเมื่อเกิดโรคระบาด เนื่องจาก คลังสินค้าเหล่านี้มีความยืดหยุ่นมากกว่าต่อการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิด ความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคที่พุ่งสูงขึ้นในระยะยาว มาตรการด้านความปลอดภัย สุขาภิบาล และไม่กระทบต่อสังคม

ความยั่งยืน

ความยั่งยืนเป็นวาระของธุรกิจเกือบทุกประเภท การค้าปลีกและโลจิสติกส์ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น โซลูชันการจัดการคลังสินค้าและเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติอื่น ๆ ช่วยให้ผู้บริหารเข้าใกล้เป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ การตรวจสอบสภาพ และระบบการจัดการคลังสินค้าอัจฉริยะช่วยให้ผู้จัดการสามารถควบคุมการใช้ทรัพยากรคลังสินค้าได้ดีขึ้น ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสร้างหลักปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การรีไซเคิลในการปฏิบัติงาน 

การบำรุงรักษาที่เหมาะสมที่สุด

การใช้ข้อมูล IoT และเทคโนโลยี AI สำหรับการตรวจสอบสภาพและการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ ผู้จัดการจะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เครื่องจักร ป้องกันการหยุดทำงาน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าโครงสร้างพื้นฐานของคลังสินค้าทำงานตามที่ควรจะเป็น

โอกาสใหม่

เทคโนโลยีดิจิทัลทำให้เกิดโอกาสใหม่ ๆ มากมาย บางทีประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดของระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า ก็คือความสามารถในการทำงานที่สม่ำเสมอตลอด 24 ชั่วโมงโดยกลุ่มหุ่นยนต์และโดรน นอกจากนี้การใช้ข้อมูลที่รวบรวมโดยระบบต่าง ๆ ในไซต์งาน (การจราจร การติดตามยานพาหนะ การใช้พื้นที่ ฯลฯ) และเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง ผู้จัดการคลังสินค้าสามารถเข้าใจวิธีการปรับกระบวนการ เพิ่มประสิทธิภาพเค้าโครงคลังสินค้าและเวิร์กโฟลว์ได้

คลังสินค้าทุกแห่งมีกระบวนการและข้อกำหนด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อมูลเฉพาะเหล่านี้และให้ความสำคัญกับมูลค่าทางธุรกิจก่อนที่จะเริ่มดำเนินการอัตโนมัติหรือโครงการดิจิทัลอื่น ๆ ที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร