รถ AGV ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมยุคใหม่

By ArioMarketing In Blog

12

Mar
2024

ระบบอัตโนมัติมีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์และยานยนต์ไปจนถึงการแพทย์และห้องปฏิบัติการ อาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะระบบอัตโนมัติและยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการประหยัดทั้งเวลาและเงิน เมื่อพูดถึงการขนส่งสินค้าและวัสดุอย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้ AGV คือทางออกที่ดีที่สุด

ในบทความนี้จะอธิบายถึงส่วนประกอบ รถ agvที่สำคัญที่ทำให้รถ AGV เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมยุคใหม่ 

หุ่นยนต์ AGV คืออะไร?

หุ่นยนต์ AGV หรือที่รู้จักกันในชื่อยานพาหนะนำทางแบบอัตโนมัติหรือแบบอัตโนมัติ เป็นยานพาหนะที่ใช้ในบริบทด้านโลจิสติกส์และการผลิตเพื่อเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ ของคลังสินค้า ศูนย์การผลิต หรือ Smart Warehouse

ลักษณะสำคัญของส่วนประกอบ รถ agv ขนย้ายประเภทนี้คือไม่จำเป็นต้องมีคนควบคุม แต่จะเคลื่อนที่โดยอัตโนมัติระหว่างจุดสองจุดขึ้นไปโดยอาศัยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี เช่น การนำทางด้วยเลเซอร์และวิชันซิสเต็ม (Vision System) หุ่นยนต์ AGV เคลื่อนที่ไปตามเส้นทางที่ออกแบบไว้ล่วงหน้าและสามารถบรรทุกสิ่งของได้ทุกประเภท

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เราได้เห็นการพัฒนาหุ่นยนต์ AGV พร้อมด้วยAI  (ปัญญาประดิษฐ์) หรือที่เรียกว่ายานพาหนะอัจฉริยะอัตโนมัติ (AIV) ระบบลำเลียงเหล่านี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคลังสินค้าที่ต้องการการไหลเวียนของสินค้าสูงและไม่มีเส้นทางที่ถาวร

หุ่นยนต์ AGV มีประโยชน์อย่างไร?

หุ่นยนต์ AGV มีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการด้านโลจิสติกส์ เช่น การกระจายสินค้าระหว่างพื้นที่จัดเก็บต่าง ๆ ใน Smart Warehouse โดยขนถ่ายสินค้าในโซนรับ จัดส่ง และงานอื่น ๆ เนื่องจากหุ่นยนต์ AGV สามารถบรรทุกของหนักได้ หุ่นยนต์เหล่านี้จึงใช้ในศูนย์การผลิตเพื่อเคลื่อนย้ายชิ้นส่วนที่มีขนาดต่างกันไปยังสายการประกอบ ต่อไปนี้คือประโยชน์สำคัญบางส่วนที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด

 • การขนถ่ายรถบรรทุก  หุ่นยนต์ AGV สามารถทำหน้าที่เป็นรถยกหรืออุปกรณ์ขนย้ายทั่วไปประเภทอื่นได้ ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เหล่านี้สามารถขนย้ายหรือบรรทุกสินค้าขึ้นรถบรรทุกได้โดยอัตโนมัติ

 • การจัดเก็บและการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ AGV สามารถวางสินค้าในตำแหน่งจัดเก็บที่เกี่ยวข้อง และเคลื่อนย้ายสินค้าไปยังพื้นที่ปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ การเคลื่อนย้ายสต็อกเหล่านี้ช่วยให้การเติมชั้นวางและสถานีรับสินค้ามีความคล่องตัว ปลอดภัย และเป็นอัตโนมัติสำหรับทั้งผลิตภัณฑ์และผู้ปฏิบัติงาน

 • การเชื่อมต่อกับศูนย์การผลิต หุ่นยนต์ AGV สามารถกำหนดค่าเพื่อขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ หนัก และเทอะทะได้ สิ่งนี้ทำให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ AGV กลายเป็นทางเลือกใน Smart Warehouse ที่ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์การผลิต ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติจะขนส่งสินค้าไปยังสายการประกอบ โดยเฉพาะในภาคส่วนต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์และสายการบิน

 • จำหน่ายชุดประกอบ  หุ่นยนต์ AGV ไม่เพียงแต่ขนย้ายสิ่งของหนักเท่านั้น แต่ยังจำหน่ายสต็อกในโรงงานอีกด้วย ตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ยานพาหนะอัตโนมัติเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเติมสินค้าไปยังสถานีประกอบชุดอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยส่งมอบสต็อกในปริมาณที่แน่นอนที่ต้องการ

รถ agv ถูกนำมาใช้งานในทุกภาคส่วน ของ Automated Warehouse ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม ยา และยานยนต์

หุ่นยนต์ AGV ทำงานอย่างไร?

โดยทั่วไป ส่วนประกอบ รถ agv มี 5 ประการ ได้แก่ ระบบนำทาง ระบบความปลอดภัย ระบบไฟฟ้า ระบบการเคลื่อนไหว และตัวควบคุมยานพาหนะ

 • ระบบนำทาง เป็นส่วนหนึ่งของหุ่นยนต์ AGV ที่ทำหน้าที่รับและประมวลผลข้อมูลตามเส้นทางหรือทิศทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าและขับเคลื่อนยานพาหนะ มีการนำทางหลายประเภท เช่น เลเซอร์ สายไฟ และแม่เหล็ก เป็นต้น

 • ระบบความปลอดภัย หุ่นยนต์ AGV แต่ละตัวมีส่วนประกอบด้านความปลอดภัยที่ปรับให้เข้ากับฟังก์ชันการทำงาน ทำให้มั่นใจได้ว่าการเคลื่อนไหวจะดำเนินการในวิธีที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างหนึ่งของระบบความปลอดภัยก็คือเครื่องสแกนเลเซอร์ ซึ่งจะหยุดรถเมื่อมีสิ่งกีดขวางในเส้นทาง

 • ระบบไฟฟ้า หุ่นยนต์พาหนะนำทางแบบอัตโนมัติมีแบตเตอรี่ที่ให้พลังงานที่จำเป็นสำหรับการเคลื่อนที่ หุ่นยนต์ AGV แต่ละประเภทจะมีแบตเตอรี่และวิธีการชาร์จที่แตกต่างกันไป ตามความต้องการของคลังสินค้าหรือศูนย์การผลิต

 • ระบบการเคลื่อนไหว  หุ่นยนต์ AGV รวมส่วนประกอบหลายอย่างเข้าด้วยกันซึ่งช่วยให้ยานพาหนะสามารถเคลื่อนที่และปฏิบัติงานได้ ครอบคลุมตั้งแต่มอเตอร์และล้อไปจนถึงเสาและระบบไฮดรอลิกที่หุ่นยนต์ใช้เพื่อยก

 • ตัวควบคุมยานพาหนะ
  หุ่นยนต์ AGV ได้รับการนำทางโดยใช้ตัวควบคุมลอจิกที่ตั้งโปรแกรมได้ (PLC) ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อข้อมูลที่ได้รับจากซอฟต์แวร์และอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนที่อัตโนมัติของยานพาหนะ

รถ AGV เป็นโซลูชันอัตโนมัติสำหรับการเร่งการไหลเวียนของสต็อกระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ ของคลังสินค้า Smart Warehouse หรือเพื่อเชื่อมต่อศูนย์โลจิสติกส์กับศูนย์การผลิต อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์อุตสาหกรรม AGV ส่วนใหญ่จะต้องปฏิบัติตามเส้นทางและทิศทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ยกเว้นหุ่นยนต์ที่รวม AI ไว้ด้วย เพื่อเอาชนะข้อจำกัดดังกล่าว ติดต่อ AEI Solution เราสามารถช่วยจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse ระบบASRS Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับ มาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณ จะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้าน และครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการ ที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหาร ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษาและมุ่งเน้นทางด้านการ บริการที่ตอบโจทย์ และครบวงจร

บทความล่าสุดของเรา

Leave a reply