การสร้างความปลอดภัยด้วยระบบจัดเก็บและเรียกค้นข้อมูลอัตโนมัติ (ระบบ ASRS)

By AEI Solution In Blog

28

Feb
2022

แนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยของโรคระบาดสำหรับคลังสินค้า แนะนำให้มีระยะห่างทางสังคมระหว่างคนงาน คลังสินค้าจึงต้องลดการติดต่อระหว่างบุคคลโดยใช้การประชุมผ่านทางออนไลน์และวิธีการติดตามสินค้าคงคลังแบบดิจิทัล

มาตรการการป้องกันโรคระบาด เช่น การสวมชุด PPE อาจเกิดขึ้นเป็นเพียงชั่วคราว แต่มาตรการ เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคมและการสวมหน้ากากอนามัย จะยังคงดำเนินต่อไปแม้หลังจากการระบาดใหญ่ ซึ่งทุกอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันทั้งหมด สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในขณะนี้คือการคำนึงถึงการแก้ไขปัญหา การเว้นระยะห่างทางสังคม และการปฏิบัติตามข้อควรระวังที่ดีต่อสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่พึงปฏิบัติมากที่สุด

ความปลอดภัยของลูกจ้างคือสิ่งสำคัญสูงสุดที่นายจ้างต้องเตรียมตัวให้พร้อม แม้ว่าโรคระบาดจะสงบลงแล้วก็ตาม คลังสินค้าสามารถเตรียมตัวเพื่อยกระดับความปลอดภัยของพนักงานและรักษาระยะห่างทางสังคมโดยใช้ระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ระบบ ASRS)

ข้อดีของระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ระบบ ASRS) เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน

การเตรียมคลังสินค้าของคุณให้พร้อมสำหรับอนาคตคือกุญแจสู่ความสำเร็จของธุรกิจของคุณ ด้วยแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันโรคระบาด มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่ธุรกิจของคุณอาจต้องทำเพื่อปรับตัวให้เข้ากับความสำเร็จหลังเกิดโรคระบาด หนึ่งในนั้นคือการผสานรวมระบบจัดเก็บข้อมูลอัตโนมัติในคลังสินค้า

ระบบอัตโนมัติเป็นส่วนหนึ่งของคลังสินค้ามาระยะหนึ่งแล้ว แต่โลกหลังยุคของโรคระบาดจะเร่งการยอมรับ กระบวนการต่าง ๆ เช่น การปรับสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ การจัดการพื้นที่ และการดำเนินการตามคำสั่งซื้อที่เร็วขึ้นจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการทำงานอัตโนมัติ

ข้อได้เปรียบที่จะขับเคลื่อนการใช้ระบบจัดเก็บคลังสินค้าอัตโนมัติ (ระบบ ASRS) คือความสามารถในการอำนวยความสะดวกในการเว้นระยะห่างทางสังคมและปรับปรุงความปลอดภัยของพนักงานได้

ระบบจัดเก็บและเรียกค้นข้อมูลอัตโนมัติ (ระบบ ASRS) คืออะไร

ระบบจัดเก็บและเรียกค้นคืนอัตโนมัติ (ระบบ ASRS) ประกอบด้วยอุปกรณ์และส่วนควบคุม ซึ่งสามารถควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์สำหรับการจัดเก็บ การจัดการและการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ หรือเรียกอีกอย่างว่า AS/RS หรือ ASRS ระบบเหล่านี้รวดเร็วและแม่นยำในการจัดการงาน

ในการดำเนินการ ระบบ AS/RS สามารถดึงวัสดุจากตำแหน่งที่กำหนดและจัดเก็บไว้ที่ตำแหน่งที่ต้องการ ASRS มีตั้งแต่เครื่องจักรอัตโนมัติขนาดเล็กไปจนถึงอุปกรณ์ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ สามารถรวมเข้ากับกระบวนการทั้งหมดได้ เช่น การผลิตหรือการจัดจำหน่าย

โดยระบบ ASRS ต่อไปนี้คือวิธีที่ระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิภาพในขณะที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดการระบาดใหญ่ได้

ระบบ ASRS สร้างพื้นที่เพื่อการเว้นระยะห่างทางสังคม

Social distancing ต้องการพื้นที่ ถ้าคนงานจำเป็นต้องแยกจากกัน สิ่งอำนวยความสะดวกก็ต้องทำให้มีที่ว่าง การรักษาระยะห่างในสภาพแวดล้อมที่หนาแน่น เช่น คลังสินค้าอาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้

แต่ระบบ ASRS สามารถทำได้ เพราะระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติช่วยประหยัดพื้นที่สูงสุด 85% ที่อาจเหลือทิ้ง 

ระบบ ASRS ช่วยให้ใช้งาน Social Distancing ได้ง่ายขึ้น

การปฏิบัติงานของคลังสินค้าจำเป็นต้องมีพนักงานประจำที่ คนงานต้องเดินไปรอบ ๆ เพื่อทำงาน ดังนั้นการรักษาระยะห่างทางสังคมในสภาพแวดล้อมเช่นนี้อาจเป็นเรื่องที่ยาก นายจ้างจึงต้องหาวิธีที่สามารถลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของพนักงานได้ ซึ่งธุรกิจที่ไม่สามาระอำนวยความสะดวกในการเว้นระยะห่างและมาตรการด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ของพนักงานได้ มีแนวโน้มที่จะเกิดการหยุดชะงักของการดำเนินงานคลังสินค้า เช่น การดำเนินการที่สังเกตได้ในระหว่างการล็อกดาวน์ การไม่สามารถดำเนินการคลังสินค้าตามแนวทางที่ได้ตั้งไว้ อาจส่งผลให้โรงงานต้องปิดตัวลง เพราะเกิดสินค้าคงคลังส่วนเกินหรือสินค้าขาดแคลน และส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยระบบ ASRS 

เนื่องจากระบบ ASRS เป็นเครื่องจักรอัตโนมัติ ทำให้มีการแทรกแซงของมนุษย์ไม่มาก ชั้นสิ่งอำนวยความสะดวกสามารถแบ่งออกเป็นโซนการทำงาน สามารถมอบหมายผู้ปฏิบัติงานคนเดียวให้กับแต่ละโซนงานได้ โซนงานอาจประกอบด้วยหน่วยระบบจัดเก็บข้อมูลอัตโนมัติหลายหน่วย แต่ละโซนงานสามารถเว้นระยะห่างจากพื้นที่อื่นได้ตามต้องการ เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น สามารถใช้ตัวแบ่งระหว่างเวิร์กสเตชันได้ SRSI ร่วมมือกับผู้จำหน่ายชั้นนำสำหรับเวิร์กสเตชันแบบกำหนดเองพร้อมพาร์ติชั่นที่สมบูรณ์แบบสำหรับคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้า

ระบบ ASRS ทำให้ง่ายต่อการฆ่าเชื้อในพื้นที่ทำงาน

เนื่องจากเวิร์กสเตชันถูกกำหนดและเว้นระยะห่างระหว่างกัน การฆ่าเชื้อจึงทำได้ง่าย ด้วยการฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งคุณสามารถยกระดับความปลอดภัยให้กับพนักงานในที่ทำงานได้เป็นอย่างดี วิธีหลัก ๆ ที่มีส่วนทำให้เกิดสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นนั่นคือลดการแทรกแซงของผู้ปฏิบัติงาน

ระบบ ASRS สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายนี้ได้เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อลดการแทรกแซงของมนุษย์ คนงานสามารถเลือกผลิตภัณฑ์โดยอยู่ในสถานที่ที่กำหนด ซึ่งช่วยลดพนักงานที่ย้ายไปมาในการค้นหาวัสดุ

ระบบจัดเก็บข้อมูลอัตโนมัติเพิ่มความแม่นยำของงานสูงสุด 99.99 % นอกจากนี้ระบบยังช่วยให้คนงานทำงานได้ง่ายขึ้น เนื่องจากสามารถเลือกวัสดุได้โดยไม่ต้องเดิน การทำเช่นนี้ทำให้ระบบ ASRS ปกป้องสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน พนักงานมีความเหนื่อยล้าน้อยลงทำให้การทำงานมีประสิทธิผลมากขึ้น 

การเตรียมคลังสินค้าให้พร้อมสำหรับบรรทัดฐานใหม่หลังเกิดโรคระบาดเป็นสิ่งสำคัญ การทำงานอัตโนมัติโดยใช้ระบบ ASRS เป็นหนึ่งในวิธีหลักในการทำให้ธุรกิจปรับตัวได้เร็วยิ่งขึ้นสำหรับอนาคตหลังเกิดโรคระบาด การนำระบบ ASRS มาใช้ไม่ควรเกิดขึ้นภายหลัง หากไม่มีการเตรียมการอย่างเหมาะสมสำหรับช่วงหลังเกิดโรคระบาด การดำเนินงานคลังสินค้าอาจทำให้พนักงาน ลูกค้าประสบปัญหาได้ 

ที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) คลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Warehouse) และการบริการที่น่าประทับใจ จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

บทความล่าสุดของเรา

Leave a reply