3 เหตุผลที่ควรสร้าง คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse)

By ArioMarketing In Blog

06

May
2022

ธุรกิจโลจิสติกส์และคลังสินค้าต้องพึ่งพาการควบคุมมาตรฐานเสมอมา เพื่อความปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด และรักษาความสามารถในการทำกำไร อย่างไรก็ตาม ในยุคของเทคโนโลยีใหม่นี้ การเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้น เทคโนโลยีกำลังทำลายอุตสาหกรรม แม้บางคนอาจมองว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นอุปสรรคหรือขัดขวางกิจวัตรที่กำลังทำอยู่อย่างน่าหงุดหงิด แต่ก็มีข้อดีที่ปฏิเสธไม่ได้ โดยทั่วไป การสร้างโกดังอัจฉริยะ (Smart Warehouse) จะช่วยปรับปรุงการจัดการสินค้าคงคลัง การบริการลูกค้า และการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ

โดยรวมแล้ว ประโยชน์หลักของ คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) คือความสามารถในการประหยัดทรัพยากรของบริษัท เช่น เวลา เงิน เพิ่มผลกำไรโดยรวม และเพิ่มระดับความพึงพอใจของลูกค้านั่นเอง ซึ่งเหตุผลหลักสามประการในการสร้างคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ด้านล่างนี้จะทำให้โกดังของคุณชัดเจนยิ่งขึ้น

เหตุผลที่ 1 เชื่อมต่อกับลูกค้า

คือการนำเทคโนโลยีใหม่ที่พร้อมใช้งานมาสร้างการเชื่อมต่อที่แข็งแกร่งและมั่นคงกับลูกค้า ด้วยเทคโนโลยีที่จะช่วยให้เวลาจัดส่งสั้นลง ปรับปรุงบริการส่วนบุคคลให้ความแม่นยำมากขึ้น ช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า

ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์อัจฉริยะถูกสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการหยิบ บรรจุ และจัดส่ง ตัวอย่างเช่น ธุรกิจต่าง ๆ กำลังใช้แบบจำลองเพื่อรวมการจัดส่งแบบประจำสำหรับลูกค้า ในกรณีของการรวมกลุ่มผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์อัจฉริยะทำให้การจัดส่งรายเดือนแบบปกติง่ายขึ้นมาก โดยปราศจากความผิดพลาดของมนุษย์ ลูกค้าจะได้รับการประกันว่าจะได้รับผลิตภัณฑ์เวลาไหน อย่างไร ช่วยสร้างความมั่นใจให้ฐานลูกค้าได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ แชทบอทยังช่วยให้มีการสื่อสารแบบเปิดมากขึ้นในกระบวนการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ ตลอดจนทำให้การแก้ไขปัญหาและข้อผิดพลาดง่ายขึ้นมาก ด้วยช่องทางการสื่อสารใหม่ที่เปิดกว้างและพร้อมให้ลูกค้าของคุณใช้อยู่เสมอ เทคโนโลยีอัจฉริยะจะมีเส้นทางที่ง่ายกว่าในการแก้ไขปัญหาและตอบคำถาม ซึ่งนำไปสู่ความภักดีของลูกค้ามากขึ้น

ซึ่งแชทบอท คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จำลองและประมวลผลการสนทนาของมนุษย์ (ไม่ว่าจะเขียนหรือพูด) ทำให้มนุษย์สามารถโต้ตอบกับอุปกรณ์ดิจิทัลได้ราวกับว่าพวกเขากำลังสื่อสารกับบุคคลจริง แชทบอทสามารถทำได้ง่าย ๆ เหมือนกับโปรแกรมพื้นฐานที่ตอบคำถามง่าย ๆ ด้วยการตอบกลับในบรรทัดเดียว หรือซับซ้อนเท่ากับแอดมิน

เหตุผลที่ 2 ลดข้อผิดพลาดของมนุษย์

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น การใช้เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้ช่วยขจัดความอ่อนไหวต่อความผิดพลาดของมนุษย์ออกไปได้มาก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ธุรกิจต่าง ๆ ทั่วประเทศกำลังเพิ่มการใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรมและระบบอัตโนมัติในคลังสินค้า เครื่องจักรที่คล้ายคลึงกันนี้มักใช้ในการผลิตและประกอบ และขณะนี้กำลังใช้หุ่นยนต์สำหรับบริการจัดการคำสั่งซื้อ เช่น การบรรจุและการจัดส่ง

เมื่อเทียบกับพนักงานที่เป็นมนุษย์แล้วมักจะช้ากว่า มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า และมีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายกว่า การลดต้นทุนเหล่านี้ด้วยวิทยาการหุ่นยนต์ พนักงานที่ทำงานในบทบาทเหล่านี้อยู่แล้วสามารถดำเนินการและบำรุงรักษาเทคโนโลยีได้ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดใหม่ทั้งหมดเพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจ เพราะวิทยาการหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในปัจจุบันสามารถทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้ อีกทั้งยังสามารถเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ ซึ่งช่วยให้พนักงานที่เป็นมนุษย์ทำงานได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากคุณลังเล อาจลองพิจารณาวางโซลูชันหุ่นยนต์อัจฉริยะร่วมกับบุคลากรของคุณ สิ่งนี้ช่วยให้คุณควบคุมได้มากขึ้น และในบางกรณีช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานดียิ่งขึ้นไปอีก

เหตุผลที่ 3 อยู่เหนือการแข่งขัน

ในความเป็นจริงการนำโกดังอัจฉริยะไปใช้นั้นต้องใช้เงินลงทุนเริ่มแรกเป็นจำนวนมากและสม่ำเสมอในการบำรุงรักษาเมื่อเวลาผ่านไป การซื้อและการนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาใช้อาจเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ต้องเอาชนะ เป็นผลให้คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเศรษฐกิจที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่สามารถละเลยได้ ด้วย Internet of Things คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทสูงขึ้นเรื่อย ๆในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

สิ่งสำคัญอีกอย่างคืออย่าล้าหลังคู่แข่งที่มีแนวโน้มว่าจะใช้การวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ หุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ อุปกรณ์ วิดีโอ และอื่น ๆ เพราะประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้จัดการคลังสินค้าและเจ้าของธุรกิจในเชิงรุก 

การสร้างโกดังอัจฉริยะ (Smart Warehouse) ด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่เป็นเพียงวิธีหนึ่งในการสร้างผลกำไรให้กับธุรกิจ แม้ว่าเทคโนโลยีนี้มีความสำคัญต่อการรักษาคู่แข่งและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า แต่ให้พิจารณาวิธีอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อที่คุณจะสามารถก้าวไปสู่จุดสูงสุดของอุตสาหกรรมได้ 

ที่ AEI Solution พร้อมให้บริการที่รอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบระบจัดเก็บและเรียกคืนสินค้าอัตโนมัติ (asrs) ติดตั้งระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ (automated warehouse) การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

Leave a reply