ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) คืออะไร?

By ArioMarketing In Blog

24

Jan
2024

ปัจจุบัน หุ่นยนต์เคลื่อนที่ทำหน้าที่เป็นเสาหลักในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของการผลิตและโลจิสติกส์ ไม่น่าแปลกใจเลยที่ยานยนต์นำทางอัตโนมัติ (AGV) ถือเป็นแนวหน้าในการปรับปรุงการผลิตและโลจิสติกส์ให้ทันสมัย ​​เนื่องจากช่วยประหยัดเวลาและเงินของบริษัท ในขณะเดียวกันก็แม่นยำสูงในการจัดการคอนเทนเนอร์ พาเลท วัสดุ ส่วนประกอบ และทรัพย์สินที่สำคัญอื่น ๆ ใน Automated Warehouse ซึ่งบทความนี้เราจะพาไปสำรวจกันว่า รถ AGV มีกี่ประเภท รวมทั้งความหมาย วิธีการทำงาน และคุณประโยชน์

ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) คืออะไร?

ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) คือ หุ่นยนต์ไร้คนขับที่ขนส่งวัสดุและสินค้าภายในศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้าท่าเรือหรือสภาพแวดล้อมการทำงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งทรัพย์สินหนัก รถ AGV ถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์และมีประสิทธิภาพสูงในการดำเนินการชุดคำสั่งที่ซ้ำกัน ตัวอย่างเช่น อาจมีการใช้ AGV ใน โรงงาน ผลิตยานยนต์ เพื่อส่งมอบวัสดุหรือส่วนประกอบให้กับพนักงานในสายการประกอบอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันรถ AGV ถูกนำมาใช้ในการใช้งานที่หลากหลายใน Automated Warehouse ตัวอย่างเช่น AGV สามารถขนส่งวัตถุดิบจากการรับไปยังคลังสินค้าหรือส่งวัสดุไปยังสายการผลิตโดยตรง AGV ส่งมอบวัตถุดิบที่จำเป็นอย่างต่อเนื่องและเชื่อถือได้โดยปราศจากการแทรกแซงของมนุษย์ ทำให้มั่นใจได้ว่าสายการผลิตจะมีวัสดุที่ต้องการอยู่เสมอโดยไม่หยุดชะงัก

ประเภทของยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV)

รถ AGV มีกี่ประเภท คำตอบคือหลายประเภท แต่จะมีประเภทหลัก ๆ ที่นิยมใช้กันอยู่ 4 ประเภท ได้แก่ รถเข็นนำทางอัตโนมัติ (AGC), รถยก AGV, รถ AGV ลากจูง และ AGV แบบต่อหน่วย 

#1 รถเข็นนำทางอัตโนมัติ (AGC)

รถเข็นนำทางอัตโนมัติ (AGC) เป็น รถ AGV ที่มาพร้อมคุณสมบัติขั้นพื้นฐาน ระบบนำทางมีตั้งแต่ระบบที่เรียบง่ายอย่างเทปแม่เหล็กไปจนถึงระบบนำทางที่ซับซ้อนโดยใช้เซ็นเซอร์ซึ่งใช้ AI เพื่อนำทางในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ทั้งนี้ AGV ประเภทนี้สามารถขนส่งวัสดุได้หลากหลาย ตั้งแต่ชิ้นส่วนขนาดเล็กไปจนถึงพาเลทที่บรรทุก และมักใช้ในการคัดแยก การจัดเก็บ 

ตัวอย่างหนึ่งของ AGC คือรถขนย้ายรถเข็นของโรงพยาบาลแบบอัตโนมัติ ซึ่งใช้ในการขนย้ายสิ่งของที่มีขนาดกะทัดรัดทั่วทั้งโรงพยาบาลอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น อาหารและถาดอาหารเปล่า ผ้าปูที่นอนที่สะอาดหรือสกปรก ของเสียจากอันตรายทางชีวภาพ หรืออุปกรณ์ปลอดเชื้อ โดยไม่จำเป็นต้องให้พนักงานเข็นรถเข็นจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งด้วยตนเอง จึงช่วยลดต้นทุนค่าแรงได้

#2 รถยก AGV

รถฟอร์คลิฟท์หรือรถโฟล์คลิฟท์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ   ถือเป็นรถ AGV อีกประเภทหนึ่งที่ใช้กันทั่วไป ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เหมือนกับรถยกที่ควบคุมโดยมนุษย์ ใช้ในการขนย้ายพาเลท แต่ไม่จำเป็นต้องใช้คนควบคุม

#3 รถลากจูง AGV

ยานพาหนะลากจูงหรือยานพาหนะนำทางอัตโนมัติแบบลากจูง สามารถดึงยานพาหนะที่ไม่สามารถขับเคลื่อนได้และสามารถบรรทุกไว้ด้านหลังในรูปแบบคล้ายรถไฟ บางครั้งเรียกว่ารถไฟไร้คนขับ ซึ่งขับเคลื่อนยานพาหนะลากจูงบนล้อ 

#4 AGV แบบต่อหน่วย

โดยทั่วไปแล้ว AGV สำหรับโหลดแบบต่อหน่วยจะรองรับความต้องการในการจัดการในคลังสินค้าและโรงงานผลิตด้วยสายพานลำเลียงแบบขับเคลื่อนหรือแท่นลิฟต์ พนักงานไม่จำเป็นต้องสัมผัสสิ่งใด ๆ ซึ่งทำให้ AGV ประเภทนี้มีประโยชน์อย่างมากเมื่อขนย้ายวัตถุที่อาจก่อให้เกิดอันตรายด้านความปลอดภัย 

วิธีการทำงานของยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV)

ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) นั้นขึ้นอยู่กับเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าในการนำทาง ส่วนใหญ่จะใช้บาร์โค้ดสองมิติ (2D) เทปแม่เหล็กบนพื้น ความถี่วิทยุ เซ็นเซอร์ เลเซอร์ กล้อง ระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก (GPS) และแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ตามเวลา โดยเทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยให้การนำทางสามารถปรับขนาดได้ขณะเดียวกันก็สามารถหลีกเลี่ยงการชนกับวัตถุโดยรอบและผู้ปฏิบัติงานใน Automated Warehouse สิ่งอำนวยความสะดวก หรือบริเวณท่าเรือ

ประโยชน์ของยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV)

รถ AGV มอบคุณประโยชน์มากมายในด้านคลังสินค้าและการผลิต

  • เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล เนื่องจาก AGV ทำงานอัตโนมัติ จึงเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผล ลดการเดินโดยไม่จำเป็นและยังช่วยลดการใช้แรงงานทางกายภาพในการขนส่งวัสดุ ช่วยปรับปรุงความแม่นยำในการหยิบคำสั่งซื้อและลดการวางผลิตภัณฑ์ผิดที่ ด้วยการใช้ประโยชน์จาก AI เพื่อปรับเส้นทางให้เหมาะสมและจัดลำดับความสำคัญของงาน 
  • ต้นทุนคงที่ โดยทั่วไปแล้วรถ AGV จะมีต้นทุนต่อหน่วยหรือต่อระยะเวลาเช่า ดังนั้นจึงมีความผันผวนของต้นทุนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแรงงานมนุษย์ ซึ่งอาจผันผวนตามสภาวะตลาดและความต้องการ
  • ความยืดหยุ่น รถ AGV บางตัวมีความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนเส้นทางได้ง่าย เมื่อเทียบกับตัวอื่นที่ต้องใช้สายไฟนำทางใหม่หรือโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ เพื่อปรับเส้นทางของยานพาหนะ 
  • ใช้พื้นที่น้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับโซลูชันระบบอัตโนมัติอื่น ๆ เช่น ระบบสายพานลำเลียง รถ AGV มักจะต้องการพื้นที่น้อยกว่า รถ AGV บางตัวมีขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับอุปกรณ์คลังสินค้าแบบเดิม เช่น รถยก ซึ่งช่วยให้สามารถจัดวางได้ในที่แคบ 
  • เพิ่มความปลอดภัย AGV คือโซลูชันระบบอัตโนมัติที่ปลอดภัยสำหรับคลังสินค้า ศูนย์กระจายสินค้า โรงงานผลิต และ Automated Warehouse  รถ AGV มีการติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อหลีกเลี่ยงการชนกัน เช่น AMR มีความสามารถในการกำหนดเส้นทางอัจฉริยะที่ช่วยให้สามารถวางแผนเส้นทางที่มีประสิทธิภาพสูงสุดผ่านคลังสินค้าหรือโรงงาน ลดความแออัดของทางเดิน และป้องกันการบาดเจ็บ

เมื่อทราบแล้วว่า รถ AGV มีกี่ประเภท ต่อจากนี้คือขั้นตอนการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน ธุรกิจ และสถานที่ ที่ AEI Solution สามารถช่วยให้คุณจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse ระบบ ASRS Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับ มาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณ จะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้าน และครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการ ที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหาร ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษาและมุ่งเน้นทางด้านการ บริการที่ตอบโจทย์ และครบวงจร

บทความล่าสุดของเรา

Leave a reply