6 เทรนด์ระบบคลังสินค้าอัตโนมัติที่คุณต้องรู้

By ArioMarketing In Blog

04

Oct
2022

ระบบคลังสินค้า อัตโนมัติ (Automated Warehouse) เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในด้านโลจิสติกส์ บริษัทจำนวนมากกำลังหันมาลงทุนในระบบอัตโนมัติด้านโลจิสติกส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานทั้งภายในและภายนอกคลังสินค้าโดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มผลผลิต เสริมสร้างการเติบโตและปรับปรุงการจัดจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้า

การจัดเตรียมด้านโลจิสติกส์ด้วยระบบจัดเก็บและดึงข้อมูลอัตโนมัติ (ASRS) ช่วยให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพและความเร็วที่มากขึ้นในกระบวนการรับสินค้าการจัดเก็บและการจัดส่ง นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนคลังสินค้าที่เกิดจากข้อผิดพลาดและรับรองความปลอดภัยสำหรับทั้งผลิตภัณฑ์และผู้ปฏิบัติงาน

มาดู 6 เทรนด์ระบบคลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Warehouse) ที่ขับเคลื่อนบริษัทในทุกภาคส่วนกันดีกว่า

1. ระบบอัตโนมัติของการเลือก

การประมวลผลคำสั่งซื้อเป็นหนึ่งในการดำเนินการที่มีความต้องการมากที่สุดในคลังสินค้า เนื่องจากต้องใช้เวลาและทรัพยากรเป็นจำนวนมาก เมื่อได้รับคำสั่งซื้อ ผู้ปฏิบัติงานจะต้องเดินไปรอบ ๆ คลังสินค้าเพื่อค้นหา SKU (Stock Keeping Unit) ที่ต้องการ แล้วทำการจัดกลุ่มไว้ในรถเข็นหรืออุปกรณ์การจัดการเพื่อบรรจุและแจกจ่าย

เพื่ออำนวยความสะดวกและเร่งดำเนินการนี้ บางบริษัทเลือกที่จะใช้โซลูชันการจัดเก็บอัตโนมัตินั่นคือระบบโหลดขนาดเล็ก (ASRS สำหรับกล่อง) ผ่านสายพานลำเลียงแบบลูกกลิ้งสำหรับกล่อง

อีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในการช่วยในการหยิบคือแขนหุ่นยนต์ซึ่งมีหน้าที่ในการหยิบและวางสินค้า กล่าวคือ การนำผลิตภัณฑ์ออกจากที่หนึ่งเพื่อจัดระเบียบและจัดวางในอีกที่หนึ่ง หุ่นยนต์เหล่านี้ไม่เพียงแต่เคลื่อนย้ายสินค้าได้อย่างรวดเร็วและปราศจากข้อผิดพลาด แต่ยังคัดแยกผลิตภัณฑ์และควบคุมคุณภาพอีกด้วย

2. การขนส่งภายในที่ชาญฉลาด

การเคลื่อนย้ายสินค้าที่เป็น loop เดิมซ้ำๆซึ่งใช้เวลาค่อนข้างมากของพนักงาน การเคลื่อนย้ายสินค้าอย่างอัตโนมัติจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินการอื่น ๆ และช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานมีสมาธิกับงานอื่น ๆ ที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น

ระบบคลังสินค้า อัตโนมัติ (Automated Warehouse) มักจะมีโซลูชั่นการขนส่งอัตโนมัติ ที่พบมากที่สุดคือระบบสายพานลำเลียง (Conveyors) เพื่อลำเลียงสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง สิ่งเหล่านี้สามารถเชื่อมต่อพื้นที่ต่าง ๆ ในสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์ หรือเชื่อมโยงคลังสินค้ากับโซนการผลิตได้

3. ระบบอัตโนมัติของคลังสินค้าทั้งหมด

ระบบอัตโนมัติของคลังสินค้า (Automated Warehouse) ช่วยอำนวยความสะดวกอัตโนมัติเต็มรูปแบบโดยไม่ใช้แสงสว่าง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีพนักงานในอาคาร จึงช่วยลดการใช้ไฟได้มากขึ้น

คลังสินค้าเหล่านี้มีลักษณะเฉพาะด้วยกิจกรรมการไหลเข้าออกสูงและการดำเนินการอัตโนมัติเพื่อเพิ่มผลผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากร ในเวลากลางคืนบริษัทต่าง ๆ จึงลดต้นทุนและรับประกันความยั่งยืนของห่วงโซ่อุปทานด้วยการลดลงพลังงานที่ใช้ อีกทั้ง ระบบ Automated Warehouse ยังขจัดข้อผิดพลาดโดยทำให้การดำเนินการทั้งหมดเป็นไปโดยอัตโนมัติ

4. ระบบขนถ่ายสินค้าจากรถบรรทุกอัตโนมัติ

การเข้าและออกในพื้นที่เทียบท่าของคลังสินค้าเป็นสองกิจกรรมที่วุ่นวายที่สุดในคลังสินค้า ธุรกิจที่ต้องการปรับปรุงการไหลของสินค้าเข้าและออกมักจะใช้ระบบขนถ่ายสินค้าจากรถบรรทุกอัตโนมัติ

โซลูชันการขนส่งอัตโนมัตินี้ต้องการการแทรกแซงของมนุษย์ให้น้อยที่สุด แต่ต้องโหลดและขนสินค้าในคลังสินค้าได้อย่างรวดเร็วตั้งอยู่ที่ท่าเทียบรถระบบอัตโนมัติเหล่านี้จะนำสินค้าออกจากรถบรรทุกโดยอัตโนมัติโดยแทบไม่ต้องรับความช่วยเหลือจากผู้ปฏิบัติงาน ข้อดีคือได้ความปลอดภัยและความเร็วในการเคลื่อนย้ายสินค้าขาเข้าและขาออก

5. ซอฟต์แวร์การจัดการคลังสินค้าบนคลาวด์

การจัดการคลังสินค้าอัตโนมัติเป็นแนวโน้มที่แพร่หลายในด้านการขนส่ง เมื่อเทียบกับการดำเนินงานที่มีความต้องการมากขึ้น กระบวนการแปลงเป็นดิจิทัลด้วยระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS) เป็นทางเลือกที่บริษัทต่าง ๆ ต้องใช้การควบคุมผลิตภัณฑ์และการดำเนินงานอย่างถูกต้องแม่นยำในโรงงานด้านโลจิสติกส์

โซลูชัน WMS เป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับองค์กรที่ต้องการทำให้คลังสินค้าเป็นอัจฉริยะ (Smart Warehouse) การประมวลผลข้อมูลและการจัดเก็บข้อมูลจะถูกย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์ เนื่องจากมีค่าใช้จ่าย ในการดำเนินการที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับโซลูชันภายในองค์กร

6. การวิเคราะห์ข้อมูลในยุคของข้อมูลขนาดใหญ่

บิ๊กดาต้าในโลจิสติกส์เป็นหนึ่งในเสาหลักของระบบซัพพลายเชนอัตโนมัติ คลังสินค้าอัตโนมัติสร้างข้อมูลจำนวนมหาศาล เช่น แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ ปลายทาง ขนาด เนื้อหา ฯลฯ ด้วยศักยภาพมหาศาลเหล่านี้ การวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดและแปลงเป็นข้อมูลเพื่อปรับแต่งการตัดสินใจช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกได้มากขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทานของตน

ด้วยความช่วยเหลือของโมดูลซอฟต์แวร์ บริษัทต่าง ๆ จึงสามารถรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในด้านโลจิสติกส์ในแบบเรียลไทม์ บิ๊กดาต้าเป็นพื้นฐานสำหรับการทำให้แน่ใจว่า ASRS ทำงานอย่างถูกต้อง เช่น ข้อมูลการขาย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของอุปกรณ์จัดการอัตโนมัติได้

ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน ด้วยความท้าทาย เช่น การส่งมอบในวันเดียวกันและความต้องการตามฤดูกาล บริษัทต่าง ๆ กำลังมองหาโซลูชันที่ช่วยให้พวกเขาสามารถแข่งขันได้ด้วยการเร่งกระบวนการและจำกัดข้อผิดพลาด ระบบ คลังสินค้าอัตโนมัติ (Automated Warehouse) ได้กลายเป็นโซลูชันที่ช่วยให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น อุปกรณ์การจัดการสามารถทำงานได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์ได้อย่างเต็มที่

ที่ AEI Solution สามารถช่วยให้คุณจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse ระบบASRS หรือ Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับมาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้านและครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหารที่มีประสบการณ์และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และมุ่งเน้นทางด้านการบริการที่ตอบโจทย์และครบวงจร

Leave a reply