รอบรู้เรื่องรถ AGV รถขนถ่ายสินค้าอัตโนมัติในโรงงาน

By ArioMarketing In Blog

16

Oct
2023

ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ (AGV) เป็นยานพาหนะนำทางด้วยตนเองที่ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานโดยปราศจากการแทรกแซงของมนุษย์ ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มักใช้ในการดำเนินงานการผลิตและใช้ใน Smart Warehouse หรือคลังสินค้าเพื่อเคลื่อนย้ายวัสดุ ชิ้นส่วน และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างสถานที่ต่าง ๆ รถ AGV จะได้รับการตั้งโปรแกรมให้ไปตามเส้นทางเฉพาะและสามารถนำทางผ่านสิ่งกีดขวางได้โดยใช้เซ็นเซอร์ กล้อง และเทคโนโลยีขั้นสูงอื่น ๆ 

ในบทความนี้จะเจาะลึก AGV โดยละเอียด และสำรวจว่าสิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงวิธีดำเนินธุรกิจได้อย่างไร

เอจีวีคืออะไร?

AGV ย่อมาจาก Automated Guided Vehicle เป็นหน่วยเคลื่อนที่ที่ใช้เครื่องหมายบนพื้นหรือระบบนำทางออนบอร์ดและเซ็นเซอร์เพื่อเดินทางระหว่างสถานที่ต่าง ๆ โดยทั่วไปจะใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต Smart Warehouse  Automated Warehouse และโลจิสติกส์

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ AGV

รถขนถ่ายสินค้าและวัสดุอัตโนมัติในโรงงาน (AGV) กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในภาคการผลิตภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากได้รับการออกแบบให้เคลื่อนที่ผ่านสภาพแวดล้อมอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ปฏิบัติงาน

หลายองค์กรมักลังเลที่จะนำโซลูชันรถ AGV มาใช้ แม้ว่าจะมีคุณประโยชน์มากมายก็ตาม ความกังวลนี้มุ่งเน้นไปที่ต้นทุน ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และความกลัวการเปลี่ยนแปลง แต่เมื่อใช้งานอย่างถูกต้อง รถ AGV และอุปกรณ์ขนถ่ายวัสดุอื่น ๆ จะให้ ROI ที่ดีกว่า มีความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น และการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ประเภทของ AGV

มียานพาหนะนำทางอัตโนมัติหลายประเภทที่ใช้ในอุตสาหกรรมและมีการใช้งานที่แตกต่างกัน รถ AGV ที่พบบ่อย ได้แก่

 • รถ AGV สำหรับลากจูง AGV เหล่านี้ใช้เพื่อลากจูงรถเข็นหรือรถพ่วงที่ใช้ในการขนส่งวัสดุหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป
 • รถ AGV สำหรับบรรทุกสินค้า AGV เหล่านี้ใช้เพื่อขนส่งพาเลท ตู้คอนเทนเนอร์ หรือสิ่งของขนาดใหญ่อื่น ๆ ระหว่างสถานที่ต่าง ๆ
 • รถ AGV สำหรับยกของ AGV เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อยกและเคลื่อนย้ายของหนัก เช่น พาเลท ในคลังสินค้าหรือในอุตสาหกรรมการผลิต
 • รถ AGV ในสายการประกอบ AGV เหล่านี้ใช้เพื่อขนส่งวัสดุหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปไปตามสายการประกอบ

ประโยชน์ของ AGV

ยานพาหนะนำทางอัตโนมัติมอบสิทธิประโยชน์มากมายให้กับธุรกิจ ข้อดีที่สำคัญที่สุดของ AGV มีดังนี้

 • ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น รถ AGV สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มผลผลิตและลดเวลาหยุดทำงาน
 • ความปลอดภัยที่มากขึ้น รถ AGV ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานโดยไม่มีการแทรกแซงของมนุษย์ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุและการบาดเจ็บในที่ทำงานได้ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งโปรแกรมลดความเร็วในบางตำแหน่งเมื่อทัศนวิสัยลดลง หรือเมื่อพื้นผิวเปียกและส่งผลต่อการยึดเกาะถนน
 • ประหยัดต้นทุน รถ AGV สามารถช่วยลดต้นทุนค่าแรงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ปฏิบัติงานที่เป็นมนุษย์
 • เพิ่ม ROI การลงทุนให้สูงสุด รถ AGV สามารถเปลี่ยนไปใช้การทำงานแบบแมนนวลได้ ดังนั้น หากจำเป็นเครื่องจักรก็สามารถถอดและนำไปใช้ในการเคลื่อนย้ายสินค้าแบบมีล้ออื่น ๆ ที่มีน้ำหนักไม่เกินขีดความสามารถได้
 • ความยืดหยุ่น สามารถตั้งโปรแกรม AGV ให้ทำงานได้หลากหลาย ซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นในการปฏิบัติงานได้
 • ความแม่นยำ รถ AGV มีความแม่นยำสูงและสามารถตั้งโปรแกรมให้ปฏิบัติตามเส้นทางที่แม่นยำ สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงความแม่นยำของการขนถ่ายวัสดุและลดข้อผิดพลาดได้ เหมาะอย่างยิ่งเมื่อทำงานในพื้นที่แคบ
 • ข้อมูลแบบเรียลไทม์ รถ AGV สามารถบูรณาการเข้ากับเซ็นเซอร์และเทคโนโลยีอื่น ๆ มากมาย เพื่อให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสถานะของวัสดุ ระดับสินค้าคงคลัง และตัวชี้วัดที่สำคัญอื่น ๆ

การใช้งาน AGV

ยานพาหนะนำทางแบบอัตโนมัติใช้ในอุตสาหกรรมมีการใช้งานที่หลากหลาย การใช้งานที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่

 • การผลิต รถ AGV ใช้เพื่อขนส่งวัสดุและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูประหว่างขั้นตอนต่าง ๆ ของกระบวนการผลิต
 • คลังสินค้า รถ AGV ใช้เพื่อขนส่งวัสดุ พาเลท และสินค้าอื่น ๆ ระหว่างสถานที่ต่าง ๆ ใน Smart Warehouse  หรือ Automated Warehouse
 • การกระจายสินค้า รถ AGV ใช้ในการเคลื่อนย้ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ ของศูนย์กระจายสินค้า
 • สถานพยาบาล รถ AGV ใช้เพื่อขนส่งสิ่งของ อุปกรณ์ และยาระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ ของโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาล
 • ค้าปลีก รถ AGV ใช้ในการขนส่งสินค้าและผลิตภัณฑ์ระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ ของร้านค้าปลีก เช่น จากห้องสต็อกไปยังพื้นที่ขาย

ไม่ว่าองค์กรของคุณจะอยู่ในช่วงใด เราเข้าใจดีว่าการเปลี่ยนไปใช้ระบบ AGV นั้นเป็นการลงทุน แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่ม ROI ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยก็ตาม ที่ AEI Solution สามารถช่วยให้คุณจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse  ระบบ ASRS Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับ มาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณ จะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้าน และครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการ ที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหาร ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษาและมุ่งเน้นทางด้านการ บริการที่ตอบโจทย์ และครบวงจร

ปัญญาประดิษฐ์

บทความล่าสุดของเรา

Leave a reply