ระบบสต็อกสินค้าในคลังสินค้า

By ArioMarketing In Blog

19

May
2023

ระบบสต็อกสินค้า ในคลังอัตโนมัติมีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้ธุรกิจเป็นดิจิทัล ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มความแม่นยำของระบบ การปรับการติดตามตามเวลาจริง การตรวจจับปัญหาตั้งแต่เนิ่น ๆ และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นสามารถมอบโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจของคุณได้

การเป็นดิจิทัลและการเพิ่มประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการจัดการสินค้าคงคลังของคุณจะเพิ่ม ROI ของกำไร นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มกระแสเงินสดเพื่อลงทุนในเทคโนโลยีเกิดใหม่ได้อีกด้วย ซึ่งในบทความต่อไปนี้จะกล่าวถึงระบบอัจฉริยะอย่างระบบสต็อกสินค้า เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ระบบสต็อกสินค้าคืออะไร?

ระบบสต็อกสินค้าใน Smart Warehouse คือกระบวนการรักษาปริมาณสต็อกที่เหมาะสม เพื่อให้ธุรกิจสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว  ในขณะเดียวกันก็รักษาต้นทุนในการถือครองสต็อกให้น้อยที่สุด

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้จำเป็นต้องมีสต็อกเพื่อขาย วัตถุประสงค์ของการควบคุมสต็อกคือเพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจมีสต็อกเพียงพอสำหรับลูกค้าของตนอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันก็รักษาสมดุลของจำนวนเงินที่ใช้ในการจัดหาและจัดเก็บสต็อก แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูเหมือนง่ายในทางทฤษฎี แต่อาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของธุรกิจ เช่น สภาพอากาศ ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ การทำงานของพนักงาน และอื่น ๆ

ระบบควบคุมสต็อกคืออะไร?

การควบคุมระบบสต็อกสินค้า จะรวมฟังก์ชันทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการจัดการและบำรุงรักษาสินค้าคงคลัง ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การจัดซื้อ การติดตามสินค้า และการหมุนเวียนของสินค้า ไปจนถึงการจัดเก็บ การจัดส่ง การรับสินค้า และการสั่งสินค้าใหม่

อดีตการสต็อกสินค้าในระบบแมนนวลคือการเขียนลงในสมุดสต็อก บนการ์ดสต็อก หรือใช้สเปรดชีต แม้ว่าสิ่งนี้จะใช้ได้กับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น แต่ก็ไม่สามารถคงอยู่ได้เมื่อธุรกิจเติบโต ดังนั้นคุณต้องมีระบบควบคุมสต็อกอัตโนมัติ

คุณสมบัติของระบบควบคุมสต็อก

ระบบควบคุมสินค้าคงคลังแบบอัตโนมัติ (Automated Warehouse) ช่วยให้ธุรกิจรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันและเพิ่มผลผลิตได้สูงสุด 

 • ติดตามสินค้าคงคลังตามเวลาจริงตลอดเวลา หมายถึงการติดตามสินค้าคงคลังขณะเคลื่อนที่ โดยที่คุณไม่ต้องดำเนินธุรกิจด้วยการใช้ตัวเลขสต็อกที่ล้าสมัย เนื่องจากอาจเกิดข้อผิดพลาดได้
 • สนับสนุนการขายและการจัดส่ง ตัวระบบสามารถสร้างเอกสารการจัดการสินค้า เช่น การเบิกสินค้าและบันทึกการบรรจุ และใบแจ้งหนี้ได้ 
 • สนับสนุนการจัดหา คุณลักษณะต่าง ๆ เช่น การสั่งซื้อใหม่อัตโนมัติและรายการราคาซัพพลายเออร์ช่วยลดอุปสรรคในกระบวนการจัดซื้อ
 • ผสานรวมกับโปรแกรมอื่น ๆ หากคุณกำลังมองหาประสิทธิภาพและความแม่นยำสูงสุด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบที่คุณเลือก สามารถทำงานร่วมกับ CRM, ERP, การบัญชี หรือระบบการจัดการอื่น ๆ ได้
 • สร้างรายงานที่เป็นประโยชน์ รายงานสินค้าคงคลังประเภทที่สำคัญได้แก่ สรุปสินค้าคงคลัง ผลรวม รายงานธุรกรรม และประวัติการสั่งซื้อ

ขั้นตอนการสั่งซื้อสต็อก

การสั่งซื้อสต็อกเป็นส่วนสำคัญของ Smart Warehouse เพราะการควบคุมสต็อกที่มีประสิทธิภาพช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น เมื่อตรวจสอบการสั่งซื้อสต็อกแล้ว ต่อไปคือขั้นตอนการสั่งซื้อสต็อก

#1 ตั้งคำถาม

สิ่งสำคัญคือ ต้องแน่ใจตั้งแต่เริ่มต้นว่า “ระบบสินค้าคงคลังประเภทใดที่เหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด ?” ทั้งสองตัวเลือกคือระบบตามระยะเวลาหรือระบบถาวร แนะนำให้ใช้อย่างหลังเพื่อความถูกต้องและง่ายต่อการใช้งาน

#2 ตรวจสอบสินค้าคงคลังปัจจุบัน

หากคุณต้องกำหนดมูลค่าของสิ่งที่มีอยู่ คุณต้องรวมถึงสินค้าสำเร็จรูปและวัตถุดิบ ดูรายงานการขายเพื่อระบุสินค้าขายดี ที่ทำอัตรากำไรขั้นต้นได้มากที่สุด และรายการใดเคลื่อนไหวช้า ทำกำไรน้อย  

#3 กำหนดระดับสต็อกสินค้า

ขั้นตอนนี้คุณตัดสินใจว่าระดับสต็อกสูงสุดและต่ำสุดแต่ละรายการคือเท่าใด สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดระดับการสั่งซื้อซ้ำขั้นต่ำ เมื่อคุณระบุได้แล้ว จะทราบได้ง่ายขึ้นว่าต้องทำงานอย่างไร

#4 ตรวจสอบการควบคุมสินค้าคงคลังอย่างต่อเนื่อง

 • การตรวจสอบสินค้าคงคลัง วิธีหนึ่งที่จะบอกว่ากระบวนการปัจจุบันของคุณทำงานได้ดีเพียงใดคือการดูที่อัตราการเทิร์นของสต็อกสินค้า
 • ตรวจสอบรูปแบบการซื้อ การจัดซื้อควรเป็นไปตามประวัติการขายและการคาดการณ์ความต้องการ
 • สั่งซื้อสต็อกน้อยลงบ่อยขึ้น สิ่งนี้สามารถปรับปรุงสภาพคล่องโดยไม่ทำให้ยอดขายลดลง
 • พิจารณาผลกระทบของการตลาดและการส่งเสริมการขาย ก่อนเริ่มการส่งเสริมการขาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีสินค้าคงคลังเพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้น
 • มีแผนสำรองหากสินค้าขายได้ไม่ดีเท่าที่ต้องการ ไม่ว่าคุณจะส่งคืนให้ซัพพลายเออร์หรือบริจาค คุณต้องรู้วิธีกำจัดสต็อกส่วนเกินอย่างรวดเร็ว
 • ตรวจสอบนโยบายการขาย ทีมขายของคุณสามารถวางกลยุทธ์ในการขายสินค้าที่มีความเคลื่อนไหวเร็วและเคลียร์สินค้าเคลื่อนไหวช้า
 • จัดเก็บสิ่งของได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เทคนิคการจัดการใน Smart Warehouse ที่ถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ทำให้การหยิบและบรรจุหีบห่อคล่องตัวและมีประสิทธิภาพด้วยการจัดเก็บสินค้าที่เคลื่อนไหวช้าที่ด้านหลังคลังสินค้า และสินค้าที่เคลื่อนไหวเร็วให้ใกล้กับด้านหน้าเพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากหลายแง่มุมของการควบคุมสต็อกที่ควรพิจารณา เป็นแนวคิดที่ดีที่จะเริ่มต้น หากคุณกำลังพิจารณาคลังสินค้าอัจฉริยะ ที่ AEI Solution สามารถช่วยให้คุณจัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Automated Warehouse ระบบASRS Smart Warehouse เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับ มาตรฐานสูงสุดในด้านคุณภาพ ผลผลิต การจัดเก็บ และพื้นที่ ไม่ว่าธุรกิจของคุณ จะมีขนาดเท่าใด นอกจากนี้ยังพร้อมให้บริการแบบรอบด้าน และครบวงจรในคลังสินค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง การบำรุงรักษาเชิงป้องกัน WMS และบริการหลังการขาย จึงทำให้ลูกค้าสามารถมั่นใจว่าจะได้รับการบริการ ที่ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบวงจร (ONE STOP SERVICE) ได้ความคุ้มค่า ได้ความรวดเร็ว ได้การดูแลที่ดีตลอดจนความมั่นใจในการก่อสร้าง โดยทีมวิศวกรและผู้บริหาร ที่มีประสบการณ์ และความชำนาญในงานติดตั้งมากกว่า 10 ปี พร้อมให้คำปรึกษาและมุ่งเน้นทางด้านการ บริการที่ตอบโจทย์ และครบวงจร

Leave a reply